Hội thảo Nghiên cứu thiết bị công nghệ cao trong thi công công trình ngầm

 Nằm trong chương trình thúc đẩy quan hệ, hợp tác trong nghiên cứu khoa học và phát triển nhân lực công nghệ cao giữa hai đơn vị Vinavico – Đại học Mỏ - Địa chất,  sáng ngày 22/04/2015, tại văn phòng Vinavico đã diễn ra Hội thảo Nghiên cứu thiết bị công nghệ cao trong thi công công trình ngầm. Thành phần tham dự gồm Ban lãnh đạo, cán bộ các phòng ban chuyên môn thuộc Vinavico; Ban lãnh đạo, các giảng viên Khoa Xây dựng – Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, GS.TS. Võ Trọng Hùng - Trưởng Khoa Xây dựng, Trưởng Bộ môn Xây dựng công trình ngầm và Mỏ đã nêu rõ tầm quan trọng của lĩnh vực thi công công trình ngầm nói chung trong thời gian tới tại Việt Nam. Trong xu thế phát triển đô thị hiện đại nhanh chóng để tiết kiệm đất đai xây dựng tránh ách tắc giao thông, bảo vệ môi trường v.v.. nên đô thị cần phát triển hướng về phía dưới mặt đất xây dựng các công trình ngầm đô thị tạo nên một không gian đô thị ngầm, bao gồm: Các công trình ngầm giao thông-vận tải; công trình ngầm dân dụng; công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm; công trình ngầm công nghiệp. Nắm bắt được xu thế đó, Nhà trường đã thành lập nhiều bộ môn liên quan đến sử dụng công nghệ cao trong thi công công trình ngầm và cử cán bộ đi đào tạo tại các nước có công nghệ thi công hầm phát triển như Đức, Mỹ, Ý, Nga…

Tại hội thảo, các giảng viên được đào tạo chuyên sâu đã trình bày những đề tài nghiên cứu sử dụng công nghệ cao trong thi công công trình ngầm như: thi công Công nghệ TBM, thi công Microtunnel, và các thiết bị cao khác trong thi công ngầm đô thị. Đây là những đề tài quan trọng mà Vinavico đang hết sức quan tâm và đang triển khai nghiên cứu, sớm đưa vào triển khai tại các công trình trong nước.

Kết thúc hội thảo, Ông Nguyễn Thanh Hoàn, Chủ tịch HĐQT/Tổng giám đốc Vinavico đã khẳng định trong chiến lược phát triển của Vinavico trong giai đoạn tới, việc nghiên cứu áp dụng thiết bị công nghệ cao trong thi công công trình ngầm là chiến lược cơ bản của Công ty. Qua đó, quan tâm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với nhà trường trong đào tạo chuyên sâu, phát triển đội ngũ nhân lực đủ trình độ, chủ động trong việc áp dụng thiết bị công nghệ cao trong thi công.