TIN TỨC VINAVICO

Lịch sử hệ thống

 LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VINAVICO GROUP

Được thành lập ngày 28/05/2003 với các cổ đông sáng lập Tổng Công ty XNKXDVN VINACONEX, Công ty CAVICO.Vn và Công ty VINACONEX 34.

Các giai đoạn hình thành và phát triển của VINAVICO

Năm 2003: Trong bối cảnh đất nước trên đà đổi mới và phát triển kinh tế theo xu hướng đa dạng hóa nhiều thành phần và hội nhập quốc tế, ngày 28/5/2003, công ty đầu tiên trong hệ thống Vinavico là Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình ngầm chính thức được thành lập với các chức năng ngành nghề chính là thi công xây dựng công trình ngầm thủy điện, hoạt động trên phạm vi cả nước. Ngay sau khi thành lập, tháng 11/2003, Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình ngầm được giao thi công công trình thủy điện Buôn Kuốp – Đăklăc (280MW), một công trình trọng điểm của Quốc Gia với tư cách là nhà thầu chính.

Năm 2004: Phát huy năng lực và kinh nghiệm từ các dự án đã hoàn thành, Vinavico từng bước trưởng thành và khẳng định uy tín của mình bằng việc tiếp tục được giao thi công các hạng mục thuộc nhiều dự án lớn của Quốc gia, trong đó có dự án thuỷ điện Ngòi Phát – Lào Cai (57MW); dự án thuỷ điện Bản Vẽ - Nghệ An (300MW); dự án thuỷ điện Buôn Tua Srah - Đắk Lắk (86MW). Để tăng cường việc quản lý thi công, Vinavico thành lập hàng loạt các chi nhánh tại Lào Cai, Nghệ An, Đăk Lăk, Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc nâng cao năng lực thi công, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, Vinavico triển khai củng cố sức mạnh nội tại thông qua việc thành lập các tổ chức Đoàn thể, thể hiện chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Năm 2005: Thương hiệu Vinavico tiếp tục được khẳng định qua việc tham gia thi công các dự án dự án thuỷ điện Cửa Đạt – Thanh Hoá (97MW); dự án thuỷ điện Sêrêpok 3 - Đắk Lắk (220MW). Ghi nhận những nỗ lực của Vinavico, Bộ xây dựng đã trao tặng Bằng khen cho những thành tích xuất sắc của tập thể cán bộ công nhân viên Vinavico.  Bên cạnh đó, Vinavico được xếp trong TOP 20 Thương hiệu uy tín do Báo Thương mại - Bộ Công Thương bình chọn và vinh dự được nhận giải thưởng Thương hiệu Vàng Việt Nam lần thứ nhất năm 2005.

Cũng trong giai đoạn này, nhận thấy nhu cầu trong lĩnh vực Khai thác mỏ phát triển mạnh, ngày 04/7/2005, thành viên thứ 2 trong hệ thống là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác mỏ (Vinavico Incom) được thành lập.

Năm 2006: Đây là năm đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Vinavico trong chiến lược phát triển. Với việc niêm yết Cổ phiếu CTN của Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình ngầm (Vinavico CTN) trên sàn chứng khoán HASTC vào ngày 20/12/2006, Vinavico đã tiếp cận kênh huy động vốn hiệu quả, có tính linh hoạt cao phục vụ cho chiến lược phát triển dài hạn của mình. Bên cạnh đó, thông qua việc niêm yết, Vinavico khẳng định thương hiệu, khuếch trương vị thế, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm tạo nên bước đột phá trong hoạt động kinh doanh. Nhờ đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tin mở rộng lĩnh vực kinh doanh, gia tăng giá trị và phát triển bền vững, khởi đầu cho một chặng đường mới đầy triển vọng.

Trong lĩnh vực thi công, Vinavico tham gia thi công dự án thuỷ điện Bản Chát – Lai Châu (320MW) và trở thành thành viên chính thức của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam. Trong năm 2006, thương hiệu Vinavico tiếp tục được khẳng định với nhiều giải thưởng lớn: Là doanh nghiệp có thương hiệu năm trong TOP “10 Thương hiệu Vàng’’; Đạt giải thưởng “Doanh nghiệp uy tín”; đạt danh hiệu “Thương hiệu uy tín” do Uỷ Ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế chứng nhận.

Năm 2007: Được đánh giá là giai đoạn phát triển hệ thống Vinavico theo xu thế đa dạng hóa ngành nghề. Hàng loạt các công ty thành viên ra đời trong giai đoạn này, hoạt động trong một Vinavico Group theo mô hình quản trị  “Nguồn lực dùng chung” vì sự phát triển của toàn hệ thống với slogan “Hợp nguồn sức mạnh”:

+ Công ty cổ phần Vinavico (NAVICOM): Lĩnh vực đầu tư khai thác khoáng sản

+ Công ty CP Vật liệu mới (VINAVICO New Materials): Sản xuất kinh doanh vật liệu mới

+ Công ty CP đầu tư và phát triển Hạ tầng (VINAVICO IDI): Lĩnh vực bất động sản

+ Công ty CP Ứng dụng Công nghệ và CNC Việt Nam (CNC-VINA): Lĩnh vực thiết bị công nghệ cao

+ Công ty CP Đầu tư và phát triển Công nghệ thông tin (VINAVICO INFORTECH): Lĩnh vực Công nghệ TT

Năm 2008: Vinavico tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên các lĩnh vực thi công xây lắp với nhiều hợp đồng như: dự án thuỷ điện Đắk R’tih - Đắk Nông (144MW); dự án thuỷ điện Nho Quế - Hà Giang (110MW).

Trong chiến lược kinh doanh, Vinavico triển khai tăng vốn từ 30 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng, tiếp tục mở rộng lĩnh vực hoạt động qua việc thành lập mới 3 công ty:

+ Công ty CP năng lượng (VINAVICO ENERGY): Đầu tư và thi công các dự án Năng lượng

+ Công ty CP Truyền thông đa phương tiện (VINACO MEDIA): Dịch vụ và Sản phẩm Văn hóa

+ Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại Việt Nam (VITRAVICO): Chuyên kinh doanh thiết bị XD

Tiếp tục phát huy thành tích trong sản xuất kinh doanh và phát triển thương hiệu, Vinavico vinh dự nhận Cờ thi đua của Bộ Xây dựng; Chứng nhận doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2008 của Bộ Công thương; Giải thưởng Thương hiệu Vàng Việt Nam lần thứ nhất năm 2008; Cúp vàng ISO – Chìa khóa hội nhập lần thứ IV do Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận.

Năm 2009: Trong bối cảnh kinh tế thế giới trên đà suy giảm, kinh tế trong nước lạm phát cao, Vinavico vẫn duy trì sự ổn định và tính bền vững của doanh nghiệp Công ty Vinavico. Một mặt triển khai tái cấu trúc hệ thống, một mặt tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, ký hợp đồng triển khai thi công dự án thuỷ điện Hủa Na - Nghệ An (180MW); dự án thuỷ điện Tà Thàng – Lào Cai (60MW). Đặc biệt trong năm, Vinavico đã niêm yết thành công Cổ phiếu mã CTM của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Khai thác mỏ VINAVICO trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Tiếp tục đạt Giải thưởng “Doanh nghiệp phát triển bền vững” do Bộ Công Thương trao tặng.

Năm 2010: Vinavico công bố “Cương lĩnh xây dựng và phát triển của hệ thống” bao gồm những giá trị cốt lõi và định hướng phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn mới, giai đoạn đòi hỏi sự “kết tinh trí tuệ” của toàn hệ thống hệ thống Vinavico. Công tác chỉ đạo điều hành của hệ thống VINAVICO được chuẩn hóa và thống nhất. Bên cạnh đó, Vinavico triển khai niêm yết thành công mã chứng khoán CTA của Công ty Cổ phần Vinavico VINAVICO trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nâng tổng số Công ty niêm yết lên con số 3 công ty.

Trong lĩnh vực xây lắp, Vinavico tiếp tục nhận những hợp đồng thi công các hạng mục tại: Dự án thủy điện Hủa Na (180 MW); Dự án Thủy điện Đamb'ri (75MW). Nghiệm thu và Bàn giao Dự án thuỷ điện Buôn Kuốp. Đây là dự án thuỷ điện đầu tiên, có quy mô lớn mà Vinavico tham gia thi công với tổng giá trị sản lượng gần 800 tỷ đồng. Năm 2010 đánh dấu thành tích 7 năm liên tục Vinavico đạt tăng trưởng từ 25 đến 35%/năm, vinh dự đón nhận các giải thưởng lớn mang tầm Quốc gia như: “Thương hiệu nổi tiếng quốc gia” và “Doanh nhân suất sắc đất Việt”, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ thi công mới, Vinavico đã triển khai hợp tác nghiên cứu đưa thiết bị khoan hầm sử dụng công nghệ TBM và PipeJacking với các đối tác lớn trên thế giới về cung cấp thiết bị như Herrenknecht (CH Liên Bang Đức) và Chiken (Nhật Bản).

Năm 2011: Năm đánh dấu chặng đường 8 năm hình thành và phát triển, toàn hệ thống Vinavico đã vượt qua những khó khăn, thử thách để ổn định và phát triển vững chắc. Để ghi nhận những đóng góp xuất sắc trong việc góp phần xây dựng đất nước, Chủ tịch nước đã ban hành quyết định số 12/QĐ/CTN ngày 06/1/2011 trao tặng huân lao động cho tập thể cán bộ công nhân lao động Vinavico. Đây là phần thưởng xứng đáng thể hiện lòng quyết tâm, ý chí kiên cường, tinh thần hăng say lao động sản xuất của tập thể cán bộ công nhân viên lao động hệ thống Vinavico.

Năm 2012-2013: Vinavico bắt đầu triển khai chủ trương tái cơ cấu tỷ trọng của trên 10 đơn vị thành viên trong hệ thống Vinavico, tinh gọn nguồn vốn đầu tư mở rộng, thoái vốn có hiệu quả tại một số đơn vị thành viên, đơn vị liên kết. Trong giai đoạn này, Vinavico dịch chuyển nghiên cứu thi công các dự án hầm giao thông trên cả nước như Hầm đường bộ Đèo Cả, Hầm đường bộ Hải Vân mở rộng.

Năm 2014-2015: Ngoài việc tiếp tục thi công các dự án thủy điện, Vinavico chính thức được giao thi công đào hầm tại dự án Hầm đường bộ qua Đèo Cả. Đây được xem là bước chuyển mình của Vinavico cả về quy mô dự án, chất lượng kỹ thuật và chất lượng đội ngũ nhân sự khi thi công tại dự án mang tính xã hội lớn, được Chính Phủ đặc biệt quan tâm. Cũng trong giai đoạn này, chính sách tiền lương của Vinavico được điều chỉnh ở mặt bằng cao, hướng theo thị trường theo phương châm “Làm theo năng lực, hưởng theo lao động”.

Năm 2016: Hoàn thành công tác đào hầm tại Hầm đường bộ Đèo Cả, quyết toán xong một số dự án thủy điện tại Khu vực Tây Nguyên.

Trong năm Vinavico đẩy mạnh đấu thấu các dự án công trình ngầm sử dụng thiết bị hiện đại như TBM, Pipe Jacking như dự án đường nước Sông Đà, Thoát nước thải Yên Xá Hà Nội, Dự án thủy điện Nậm Mô-Lào vv…. và chính thức thành lập đơn vị thành viên trong hệ thống là Công ty Pipe Jacking Việt Nam để quản lý và tổ chức thực hiện dự án.

Năm 2017: Hoàn thành đề án tái cấu trúc mô hình quản trị và thay đổi chiến lược phát triển kinh doanh của hệ thống Vinavico và tổ chức triển khai. Cũng trong năm nay đánh dấu bước ngoặt công nghệ thi công mới với việc triển khai thi công Dự án Pipe Jacking đầu tiên trong lịch sử là Dự án đường nước sạch Sông Đà tại Hà Nội thông qua việc Liên danh với Nhà thầu cung cấp máy Chiken của Nhật Bản.