| Forums | Suy ngẫm - Ư tưởng
Đăng ký Chủ đề có bài mới Thành viên Tìm kiếm Sổ cá nhân Trợ giúp Games
ghi nhớ
 Diễn đàn chính
 Suy ngẫm - Ư tưởng
 Toul Sleng,nỗi ám ảnh kinh hoàng !

 
Tên sử dụng:
Mật khẩu:
Định dạng: BoldItalicizedUnderlineStrike Insert HyperlinkInsert EmailInsert Image Insert CodeInsert QuoteInsert List Insert Smilie
SupSub Align LeftCenteredAlign RightPre TeletypeMoving TextInsert Horizontal RuleHighlight (Yellow)flash
 


* HTML đang mở
* Mã diễn đàn đang mở


Gởi kèm chữ ký của bạn.
     
 
 

Xem nhanh (Các bài mới nhất ở trên cùng)
boxing Thật kinh khủng, xem xong tôi vẫn ko thể hiểu nổi: v́ sao lại có những "CON NGƯỜI" đang tâm giết hại dă man chính đồng bào ḿnh như thế. Không biết sang kiếp sau, những kẻ đă gây ra những tội ác man rợ đó sẽ phải gánh chịu những ǵ?
ping-pong
Đất nước Cambodia hồi sinh và tươi đẹp như ngày nay là sự hy sinh,đổ máu của biết bao người con khơme và bộ đội tình nguyện Việt Nam,đó là sự hy sinh cao cả và anh dũng.Mong sao đất nước sứ chùa tháp với nền văn hóa đậm đà bản sắc sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng bạn bè thế giới !

"Toul Sleng,nỗi ám ảnh kinh hoàng" xin khép lại ở đây.Cảm ơn các bác đã ghé xem topic,động viên và bình luận !
ping-pongQuá khứ rồi sẽ lùi sâu vào dĩ vãng,song tội ác diệt chủng với gần 2 triệu người bị ghết mà Tuol Sleng là điển hình của sự dã man tàn bạo sẽ mãi là vết nhơ trong lich sử một dân tộc.
ping-pong

Tôi không rõ những bức tượng kim loại trong chiếc cũi sắt kia là ai và cũng không kịp hỏi song có vẻ chúng là hình ảnh của những "lãnh tụ" khơme đỏ.Cuối cùng chúng cũng bị nhốt chung vào một rọ ở chính nơi mà họ đã tạo ra thảm họa diệt chủng tàn sát chính dân tộc mình.Đúng là nhân quả,gieo gió ắt phải gặp bão !
ping-pong

Lính Khmer Đỏ chuẩn bị giết 1 tù nhân. Hình ảnh hãi hùng khiến người xem căm giận đến tột độ.
ping-pongHình thức treo cổ nạn nhân như thời trung cổ rất được các đao phủ ở Tuol Sleng ưa sử dụng dưới bảng cáo trạng và hình ảnh vẫn còn làm kinh sợ những người đến đây.
ping-pong

Những nấm mộ tròn nhỏ, quét vôi trắng xóa buồn hiu hắt và ảm đạm trong nắng chiều. Hai hàng sứ trắng mới trồng và cả những cây xoài cao hơn đầu người, lá xanh óng mượt một cách kỳ lạ. Phải chăng vì đất ở đây đã từng ngập ngụa máu người nên cây trồng phát tiết ra cái màu xanh hừng hực, bóng nhẫy như những làn da thanh xuân của những người tù bị giết khi còn quá trẻ?
ping-pong"Sản phẩm" của Toul Sleng có thể làm kinh hãi và tổn thọ bất kỳ những ai yếu bóng vía khi đến đây !
ping-pong

Được hỏi cảm nghĩ khi đến đây,một nữ du khách người Pháp với vẻ mặt tái dại vừa nói vừa thở: Ông tôi đã có một thời gian dài sống ở Phnom Pêng trước đây chắc cũng không thể hình dung nổi cái nhà tù quái gở và tàn bạo này,tôi sẽ kể cho ông tôi nghe nhưng không bao giờ tôi trở lại nơi này nữa.
ping-pongOan khí nơi đây như vẫn còn lởn vởn đến tận bây giờ.
ping-pongSự tàn bạo mất hết nhân tính của các bạo chúa ở Tuol Sleng
ping-pongnăm 1980, khi khai thác, thống kê hồ sơ số tù nhân của trại Tuol Sleng, người ta đã phát hiện được 6.000 tấm ảnh tù nhân, 4.000 bản thú tội, 200.000 biên bản đánh máy ghi lời khai và viết tay tự khai và những mệnh lệnh, chỉ thị khác. Trong số tài liệu này có bút tích phê duyệt danh sách tù nhân sẽ bị tử hình, đặc biệt còn có một bản chỉ đạo của Duch ( cai ngục của Tuol Sleng ) về việc thủ tiêu 17 trẻ em có cha mẹ đã bị kết tội là gián điệp.
ping-pong

Tù nhân bị nhốt với số lượng khoảng 40 - 100 người/buồng. Lầu 1 dành cho những tù nhân quan trọng hơn, họ bị cùm vào chân giường, còn lầu trên cùng được cải tạo thành những xà lim chật hẹp cho tù nhân đặc biệt, bị cùm trực tiếp xuống sàn nhà. Ở lầu 1 có một buồng giam lớn cho nữ tù nhân và trẻ em, ở đây có cả những trẻ em còn ẵm ngửa cũng phải ở tù với mẹ vì cha chúng đang bị giam giữ ở một nơi nào đó.

Ngay khi được đưa đến Tuol Sleng, các tù nhân bị buộc phải cởi bỏ hết quần áo, đồ dùng cá nhân và tư trang để lính canh kiểm tra. Những đồ vật có giá trị đều bị tịch thu không giải thích.


Các đao phủ ở Tuol Sleng áp dụng những biện pháp tra tấn cực kỳ dã man, tàn bạo như: đánh đập, chích điện đến bất tỉnh, dìm đầu vào thùng nước, dùng kìm rút móng tay rồi đổ rượu vào. Thậm chí, tù nhân còn bị "tùng xẻo" hoặc bị chụp bao ni lông vào đầu và thắt chặt cho đến khi lồi mắt ra...
ping-pong

Di ảnh của những tù nhân bị tra tấn đến chết và những dụng cụ tra tấn của các đao phủ ở Tuol Sleng
ping-pongSự giết người man dại của chế độ Khmer đỏ còn in dấu đậm nét tại các phòng tra tấn nạn nhân. Dãy phòng này gồm 14 phòng, chỉ kê vẻn vẹn một cái giường sắt và hộp đựng đồ tra tấn. Nạn nhân bị gọi lên phòng này bị tra tấn man rợ đến chết.

Một trong những hình thức tra tấn phố biển ở S21 là rút móng tay, móng chân; đổ axít vào mặt, khoét ngực để thả rết, dùng búa, rìu, roi đánh đập... Những vết máu bắn ra của nạn nhân vẫn còn in đậm trên tường và trần nhà.
ping-pong
Những dãy buồng giam dài được xây kín bằng gỗ, gạch, san sát nhau chìm trong bóng tối. , những tù nhân bị giam giữ trong buồng giam nhỏ có diện tích 0,8x2m bị xích chân bằng sợi xích to chôn chặt vào tường hoặc nền nhà xi măng; còn những nạn nhân bị giam trong buồng giam lớn có diện tích 8x6m bị xích một hoặc cả hai chân vào những thanh cùm ngắn hoặc dài.

Mỗi ngày cai tù kiểm tra nạn nhân 4 lần và thay ngay mọi cùm bị lỏng. Nếu nạn nhân nào vi phạm các quy định mà chúng đề ra sẽ bị phạt từ 20-60 gậy. Muốn thay đổi tư thế khi ngủ, nạn nhân cũng phải xin phép của cai tù. Cách 2-3 ngày hoặc thậm chí nửa tháng nạn nhân mới được tắm v.v...
ping-pongTra tấn tàn bạo như thời trung cổ ở Tuol Sleng - giật móng tay,cắt ngón.....
ping-pongXương chất thành đống.Họ là công nhân, nông dân, kỹ sư, thợ cơ khí, dân trí thức, giáo viên, giáo sư, học sinh và thậm chí là công sứ, nhân viên ngoại giao. Toàn bộ thành viên gia đình của nạn nhân, kể cả trẻ em mới đẻ cũng bị đưa vào giam giữ trong nhà tù. Số người sống sót tại nhà tù này chiếm chưa đầy một nửa.
ping-pong

Đến những phòng học khác, nhìn đống đồ tù nhân chất chồng như một quả đồi nhỏ, rồi nhìn những căn phòng được chia ô bằng những tấm gỗ tạm hay những hàng gạch trét vữa hồ vội vã dùng để nhốt người mới thấy hết sự dã man, mông muội của những gã đồ tể ở đây
ping-pong

Dụng cụ tra tấn và giết người của các đao phủ ở Tuol Sleng.Rất nhiều dụng cụ vốn là công cụ sản xuất nông nghiệp như cuốc,xẻng,búa.........đập cái chết ngay.
ping-pongDãy cùm dài nhìn rất đơn giản nhưng có tác dụng khủng khiếp khi cùm hàng loạt người một lúc để tra tấn trước khi đem họ đi thủ tiêu.
ping-pong

Duch, tên đao phủ khết tiếng ở Tuol Sleng kể lại những hành động man rợ đã làm trước đây: Quyết định bắt tất cả phụ nữ, trẻ em và thân nhân của những người bị tình nghi (trong chiến dịch thanh lọc) được chính quyền địa phương thực hiện. Bất cứ ai liên can đến thành phần tình nghi đều bị giết sạch”.

Duch cho biết ảnh chụp tất cả tù nhân đều được gửi đến Tuol Sleng để cấp lãnh đạo Khơme Đỏ biết chắc thành phần chống đối mình đã nằm trong rọ, ảnh chụp cảnh hành hình để biết chắc họ đã bị khử.
ping-pong

Rất nhiều tấm hình tù nhân còn rất trẻ, có cả phụ nữ, trẻ em. Những đôi mắt mở to như nhìn chúng tôi cầu cứu... Rồi những hàng dài còng xích chân, những dụng cụ vốn chỉ dùng trong nông nghiệp lại trở thành những dụng cụ lột da, đập đầu, khoan sọ, moi tim, móc mắt người tù dưới bàn tay của những “tên áo đen S.21”
ping-pongNhững tù nhân khi đưa vào đây coi như cầm chắc cái chết với những hình thức tra tấn cực kỳ tàn bạo và man rợ.
ping-pong

Bước vào một phòng học của tầng trệt, một chiếc giường sắt chỏng chơ, một vỏ thùng đạn đại liên gỉ sét và một cái còng số 8. Những dụng cụ đơn giản thô sơ nhưng dùng để tra tấn người một cách dã man, tàn bạo. Không có bí mật nào có thể giữ kín, khi người tù vào những phòng này!? Vết máu thời gian chưa đủ xóa nhòa còn loang lổ trên tường, dưới nền gạch. Không khí như đông lại, tanh tưởi, rờn rợn. Có người trong đoàn vừa ghé mắt vào đã vội bịt mặt quay lui, mặt tái xanh không dám xem tiếp...
ping-pong

Hình ảnh đầu tiên mà những người đến đây nhìn thấy là tấm bảng ghi tội ác man rợ ở Tuol Sleng bằng ba thứ tiếng Khmer,Pháp và tiếng Anh.
ping-pongNgày ngày hàng ngàn người trong đó có nhiều du khách quốc tế đến xem chứng tích tàn bạo của khme đỏ ở Toul Sleng
ping-pong

Những nấm mộ oan khiên được chôn ngay trong Toul Sleng,nơi đã giam giữ và giết chết man rợ hơn 14.000 người, trong đó có ít nhất 345 nạn nhân là người Việt Nam
ping-pong

Toul Sleng, vốn là một ngôi trường trung học với hai dãy lầu cất theo lối cũ, rất giống nhiều ngôi trường khác của những quốc gia còn khó khăn trước khi trở thành trại tập trung của chế độ diệt chủng Kmmer Đỏ.Tên ban đầu là trường trung học Ponhea Yat. Đến thời kỳ chế độ Lon Nol, một chế độ cộng hoà được chính phủ Mỹ hậu thuẫn vào những năm 1970, trường được đổi tên thành Trường trung học Toul Svay Prey. Đến tháng 5.1976, trường được chính quyền Khmer đỏ cải hoán thành nhà tù với tên gọi Nhà tù an ninh S21. Trong thời gian 4 năm cầm quyền của Kmer Đỏ, nơi đây giam giữa khoảng 17.000 người (có nguồn khác cho răng con số này là 20.000), phần lớn là thành viên hoặc lính trước đó của Kmer Đỏ bị kết tội phản bội. S21 đã được gia cố thêm hàng rào điện, biến phòng học thành trại giam,phòng hỏi cung và phòng tra tấn.
ping-pongToul Sleng còn được gọi là S-21 nằm ở một con phố nhỏ,góc đường 113 và đường 350 ngay trong nội đô thủ đô phnom Penh.

ping-pongRời bảo tàng quốc gia Cambodia với ấn tượng mạnh mẽ về một nền nghệ thuật dân tộc đặc sắc,cây thốt nốt cao vút ngay cổng vào,hình ảnh biểu tượng của một đất nước đang trên đường phát triển.Chúng tôi đến Toul Sleng,địa ngục trần gian một thời dưới sự cai trị của khơ me đỏ.
ping-pong

Tôi chụp trộm tấm ảnh bản đồ này vì cảm giác lúc đầu thấy tưng tức,bình tâm lại thì lịch sử xa xưa là thế.vương quốc Angkor ngày xưa khá lrộng lớn so với nước CPC ngày nay và thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) ngày nay vốn từng là một ngôi làng đánh cá nhỏ của người Khmer mang tên Prey Nokor.

Đế quốc Khmer là một cựu đế quốc rộng lớn nhất Đông Nam Á (với diện tích lên đến 1 triệu km2, gấp 3 lần Việt Nam hiện nay) đóng trên phần lãnh thổ hiện nay thuộc Campuchia. Đế quốc Khmer được tách ra từ Vương quốc Chân Lạp, đã từng cai trị một vùng đất rộng lớn mà ngày nay thuộc lãnh thổ của các quốc gia: Lào, Thái Lan và miền nam Việt Nam.
ping-pong

Bảo tàng được xây bởi chính quyền thực dân Pháp theo phong cách kiến trúc Khơ me với ảnh hưởng của kiến trúc Pháp do George Groslier và Ecole des Arts Cambodgiens thiết kế, xây dựng vào năm 1917 được nhà vua Sisowat khánh thành vào năm 1920.

Vì không được phép chụo ảnh ở bên trong nên rất tiếc không thể giới thiệu những tuyệt tác nghệ thuật của nhân loại được các bàn tay nghệ nhân Khơ me xưa tạo dựng lên.Tôi để ý thấy nhiều đoàn khách nước ngoài trong đó có rất nhiều khách Nhật,người Nhật xem những hiện vật cổ ở đây một cách đặc biệt chú ý,tìm tòi chứ không đơn thuần là những người vãn cảnh,chiêm ngưỡng.
ping-pongBảo tàng quốc gia ở Phnom Penh, là bảo tàng khảo cổ và văn học lịch sử hàng đầu của Cabodia. Ở đây có các hiện vật sưu tập nghệ thuật Khmer lớn nhất thế giới.
ping-pong


Viện bảo tàng quốc gia - Khu trưng bày nghệ thuật Cambodia
ping-pongBên kia đường,giống như bên trời tây,từng đàn bồ câu tung tăng trong nắng.
ping-pongBên ngoài hoàng cung Cambodia.Hôm đó đúng vào ngày đóng cửa nên chúng tôi không được vào tham quan.
ping-pong

Nhiều công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn Cambodia ở khu vực quảng trường đại lộ Sihanuc.
ping-pong


Tượng đài quân tình nguyện Việt Nam trên quảng trường Sihanuc
ping-pongQuảng trường đại lộ Sihanuc - trung tâm của Phnom Penh

Chúng tôi chỉ có một buổi để đi thăm thành phố,vì thời gian quá ngắn lại rất tò mò nên chúng tôi quyết định tới bảo tàng dân tộc và nhà tù Toul Sleng.
ping-pongHoặc với 10 us bạn có thể thuê xe tuc tuc đi thăm vài nơi thành phố với thời gian thoải mái do mình ấn định.Xe tuc tuc có ở khắp nơi trong thành phố Phnom Penh
ping-pongĐường phố Phnom Penh khá thoáng và có rất nhiều xe con,chúng đẹp và rẻ hơn ở VN nhiều lần.Với 7000us bạn đã sở hữu chiếc xe vào loại khá sang ở đây thay vì chưa đủ để mua một chiếc SH ở VN.
ping-pong

Với lưu lượng khách qua đây không nhiều nên Duty Free Shop khá vắng.Hàng hóa cũng khá đắt so với các sân bay quốc tế khác trong khu vực,nhưng lại có mặt hàng mà ở nơi khác không có như thuốc lá thơm loại hảo hạng của TQ đại tiền môn với giá 52$/cây/loại 10 điếu/bao.
Cũng giống như các siêu thị trong thành phố Phnom Pênh,hàng hóa được bán hoàn toàn bằng ngoại tệ mạnh (usd),có thể do đồng nội tệ (Riel) quá yếu chăng ?
ping-pongSân bay Quốc tế Phnom Penh Hay sân bay Quốc tế Pochentong (airport codes|PNH|VDPP) là sân bay chính của Campuchia, tọa lạc tại thủ đô Phnom Penh. Sân bay này cách trung tâm thành phố này 7 km về phía tây. Đây là sân bay lớn nhất Campuchia.
ping-pong

ping-pongxin giới thiệu cho ae phóng sự ảnh của anh hung_hanoi về Campuchia và Toul Sleng nhà tù của chế độ khơ me đỏ . Anh hung_hanoi là trọng tài quốc tế môn bóng bàn , anh có cơ hội đi nhiều nơi và ghi lại những hình ảnh về đất và người , xin chia xẻ cùng ae.Đoàn chúng tôi đến Cambodia vào một ngày nắng nóng như đổ lửa.


   
 • NIke KD
 • KD VII
 • Nike Hyperrev
 • Air Max 90
 • Air Max Shoes Sale
 • Nike Free Shoes
 • Nike Free Run 2
 • lebron 12 shoes
 • Uggs Women For Sale
 • Uggs Women
 • Ugg Outlet
 • Ugg Australia 2014
 • cheap kobe shoes
 • Lebron 12
 • Lebron Jerseys For Sale
 • Cheap Kobe Jerseys
 • Ugg Store
 • KD Jersey
 • Jeremy Scott Adidas
 • Adidas Wings
 • Kobe Bryant Shoes
 • Porsche Design Adidas
 • Cheap Kobe Shoes
 • KD 6
 • Kevin Durant Shoes
 • Adidas Porsche Shoes
 • Cheap Lebron James Shoes
 • Kevin Durant Shoes
 • Herve Leger Outlet
 • Lebron James Shoes
 • Adidas Porsche Design Bounce
 • Nike Lebron Shoes
 • Lebron 11
 • Coach Outlet
 • nba jerseys for sale
 • louis vuitton bags
 • Kobe 9
 • Air Jordan 29
 • Nike Lebron Shoes
 • Nike Kobe Shoes
 • Kobe Shoes
 • Cheap Kobe Shoes
 • Cheap KD Shoes
 • KD 6
 • Utah Jazz Jerseys
 • Philadelphia 76ers Jerseys
 • kd 6
 • kd 7
 • kobe 9
 • Ugg Erin
 • Ugg Slippers
 • Ugg Sandals
 • Ugg Sneakers
 • Ugg Ballet Flats
 • Ugg Glove
 • Ugg Earmuff
 • Ugg Neumel
 • Ugg Men Classic Short
 • Ugg Bailey Button
 • Ugg Bailey Button Triplet
 • Ugg Classic Cardy
 • Ugg Classic Short Sparkles
 • Ugg Nightfall
 • Ugg Classic Mini
 • Ugg Classic Tall
 • Ugg Roxy
 • Ugg Classic Short
 • Ugg Fox Fur
 • Ugg Sheepskin Cuff
 • Ugg Bailey Button Mini