Phong Thủy- Tử Vi

Bàn thờ ngày tết miền bắc, đẹp và ý nghĩa

1486

Bàn thờ ngày tết miền bắc được coi là một việc vô cùng quan trọng và cần được bài trí, bày biện sao cho đúng cách và chỉn chu nhất. Điều này sẽ giúp gia đình hạnh phúc và thịnh vượng trong năm mới.

Bạn đã biết bàn thờ ngày Tết miền Bắc gồm những gì và cách sắp xếp bàn thờ như thế nào cho hợp lý chưa? Nếu đây là câu hỏi của bạn, hãy theo dõi bài viết sau của GiaiNgo nhé!

1. Ý nghĩa của cách bày trí bàn thờ ngày tết miền bắc

Ý nghĩa của việc bài trí bàn thờ ngày tết miền bắc là thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” thiêng liêng của dân tộc ta từ bao đời nay. Bên cạnh đó là thể hiện tấm lòng hiếu thảo, thành kính với ông bà, tổ tiên.

Việc bày trí bàn thờ ngày Tết ở 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có tầm quan trọng nhất định trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, miền Bắc là nơi lưu giữ và phát huy mạnh mẽ những tinh hoa, văn hóa của dân tộc từ xa xưa.

Vì vậy, việc bài trí bàn thờ gia tiên miền bắc Bắc cũng sẽ được chăm chút một cách trang nghiêm, cầu kỳ và ngăn nắp hơn.

Sắp xếp bàn thờ ngày Tết còn mang ý nghĩa để con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Ngoài ra, đó còn là lời nhắn nhủ chân thành và chân thành nhất đến một năm mới an khang, thịnh vượng, gia đình suôn sẻ, đủ đầy.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

2. Nguyên tắc cách bài trí bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc.

Nguyên tắc trong cách lập bàn thờ ngày Tết miền Bắc đó là nếu bàn thờ chỉ có một bát hương thì bát hương đó phải được đặt chính giữa bàn thờ.

Nếu có ba bát thì đặt bát hương lớn nhất ở vị trí chính giữa và cao nhất. Hai bát vị còn lại được đặt theo hướng tam tài để phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Hai ngọn nến hoặc hai ngọn đèn dầu phải đặt ở góc ngoài với ý nghĩa bên trái là mặt trời, bên phải là mặt trăng. Tương tự với việc dâng hoa, cũng cần chuẩn bị 2 lọ hoa đặt hai bên bàn thờ để tạo sự cân đối.

Ngoài ra, gia đình cũng cần quan tâm và trang bị trên bàn thờ 3 chén rượu, 3 chén nước sạch và một chai rượu sành nhỏ. Một số nhà còn có phong tục đặt 2 cây mía cao, nhiều lá ở hai bên bàn thờ. Mục đích mang lại cảm giác đầy đủ và sang trọng.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

Trên bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc sẽ không có hoa giả. Bởi theo quan niệm của người miền Bắc, làm như vậy sẽ không thành tâm.

Để bàn thờ sạch sẽ và trang nghiêm hơn, gia đình nên lau chùi xung quanh bàn thờ và đánh bóng lư hương.

3. Bàn thờ ngày Tết miền Bắc gồm những gì?

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc gồm những thứ quan trọng sau:

3.1. Khay trái cây

Mâm ngủ là thứ không thể thiếu trong cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ bày mâm ngũ quả riêng tùy theo phong tục và mong muốn của gia đình.

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả thường sẽ là bưởi, chuối, quất, đào, hồng. Mâm ngũ quả này tượng trưng cho sự sum vầy, hạnh phúc. Mỗi loại quả tượng trưng cho ước nguyện Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

3.2. Trang trí bàn thờ ngày tết miền bắc

Đây là những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Những vật dụng này cần được lau chùi sạch sẽ trước khi đưa lên bàn thờ.

Với người miền Bắc, cần chuẩn bị những vật dụng như 2 ngọn nến hoặc 1 ngọn đèn dầu đốt liên tục từ ngày 30 Tết đến hết ngày mùng 3 Tết.

Bên cạnh là bình hoa tươi đặt bên trái ban thờ và bình hoa cây thếp vàng, bên phải. Bạn cần chú ý không xếp hoa loa kèn. Vì hoa loa kèn có nghĩa là chia ly.

3.3. Mâm cơm cúng

Mâm cơm cúng cũng được coi là món quan trọng và không thể thiếu trong những ngày Tết.

Đối với miền Bắc, mâm cỗ cúng sẽ gồm 1 cái bánh chưng, 1 đĩa xôi, 1 con gà trống luộc, 1 đĩa rau xào, 1 đĩa thịt lợn luộc.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

4. Cách bày biện bàn thờ ngày Tết miền Bắc.

4.1. Cách bày biện bàn thờ ngày Tết miền Bắc.

Việc bài trí bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc là một công việc khá quan trọng trong ngày Tết. Để trang trí bàn thờ, gia đình cần chuẩn bị 2 đèn dầu hoặc nến. Theo phong thủy, trong gia đình cần đặt bàn thờ hai bên tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

Gia đình cần đặt hai lọ hoa ở bên. Một chậu hoa dùng để cắm hoa tươi và một chậu còn lại dùng để đựng cây vàng, bạc. Lưu ý người miền Bắc sẽ không dùng hoa giả vì nó sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Ngoài ra, trong ngày Tết, mâm cỗ cúng thường không thể thiếu 3 chén rượu, 3 chén nước, hương và hoa tươi.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

Khi gia đình chọn bát hương thờ ngày Tết thì nên sử dụng bát hương vòng để dễ đốt liên tục. Cần chọn những loại hoa có màu sắc đẹp, có thể giữ tươi được vài ngày.

4.2. Cách bày biện bàn thờ ngày Tết miền Bắc.

Cách bày biện bàn thờ ngày Tết miền Bắc thường sẽ được bày theo ý thích sao cho thuận mắt. Đồ thờ cúng thường sẽ là quần áo giấy, rượu, vàng mã, đĩa hoa quả, v.v.

Lưu ý là khi đã lập bàn thờ thì nên thắp hương và nền cùng một lúc. Điều này có nghĩa là mọi điều bạn cầu xin sẽ theo làn khói hương về với ông bà, tổ tiên.

4.3. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc.

Cũng giống như miền Trung và miền Nam, việc bày trí mâm ngũ quả phụ thuộc vào ý muốn của gia đình. Tuy nhiên, thông thường, người miền Bắc sẽ bày các loại quả như bưởi, chuối, quất, đào, hồng.

Mâm ngũ quả là sự thể hiện đầy đủ ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì vậy, trong mâm ngũ quả phải có đủ 5 màu.

Những loại quả này sẽ thể hiện mong muốn hạnh phúc trọn vẹn và là nơi hội tụ những gì tinh túy nhất.

Để bày mâm ngũ quả ngày Tết thêm bắt mắt, gia đình có thể tham khảo những gợi ý dưới đây của Giai Ngọ nhé!

Chuối sẽ được đặt đầu tiên trong mâm ngũ quả. Điều này có nghĩa là bàn tay chìa ra của các vị thần. Với mong muốn nhận được sự bảo vệ từ các vị thần.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

Ở giữa trên nải chuối bạn nên đặt một quả bưởi hoặc một quả Phật thủ. Điều này thể hiện sự toàn vẹn và đầy đủ.

Các loại quả còn lại bạn có thể sắp xếp xen kẽ nhau để tạo thành hình chóp. Miễn là nó hài hòa về màu sắc và tạo cảm giác đẹp mắt. Bạn có thể dùng quất, sung để tượng trưng cho sự dồi dào, tài lộc.

Các loại quả trong mâm ngũ quả nên mua theo số lẻ. Ví dụ như 3, 5, 7, 9 để thuận lợi hơn về mặt phong thủy và đây cũng là những con số may mắn.

Và vì gọi là mâm ngũ quả nên các bạn lưu ý chỉ mua 5 loại quả thôi nhé.

5. Lưu ý khi lập ban thờ ngày Tết miền Bắc.

Trong việc bày trí bàn thờ ngày tết miền bắc bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bàn thờ không nên đặt đối diện bếp và giường ngủ.
  • Bát hương cần đặt chính giữa bàn thờ, không được xê dịch. Bởi bát hương được quan niệm là nơi cất giữ những giá trị tâm linh trên ban thờ.
  • Bát hương thường được sử dụng là bát hương bằng gốm, sứ.
  • Khi sắp xếp bàn thờ, bạn nên dùng hoa tươi, cắt gọn gàng và cắm vào bình. Một điều mà bạn nên nhớ là tuyệt đối không được dùng hoa giả, hoa nhựa để trang trí.
  • Khi dọn dẹp, sử dụng khăn và chổi riêng để quét bàn thờ. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với những người đã khuất.

Bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc bày biện bàn thờ ngày tết miền bắc. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Hãy theo dõi Vinavico mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Vinavico

https://vinavico.com
Vinavico là tập đoàn công nghiệp của Việt Nam. Cung cấp Kiến thức Xây Dựng, thông tin phong thủy, nhà cửa

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

có thể bạn quan tâm

bài viết mới

Xem thêm