Tin tổng hợp

Cách Mạng Công Nghiệp Anh Bắt Đầu Từ Ngành Nào ? Tại sao ?

1486

Cách Mạng Công Nghiệp Anh Bắt Đầu Từ Ngành Nào ? Bạn hãy cùng Vinavico tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách Mạng Công Nghiệp Anh Bắt Đầu Từ Ngành Nào ?

Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, sau cuộc cách mạng công nghiệp cuối thế kỷ 18, đã mang lại cho đất nước Anh những thay đổi lớn lao, trở thành cường quốc có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Với các nước tư bản khác như: Pháp, Đức, Mỹ, Ý, … Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp Anh Bắt Đầu Từ Ngành Công nghiệp. Tại sao vậy? Tại sao cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu từ ngành công nghiệp nhẹ?

2. Nội dung của cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh

Từ những năm 60 của thế kỷ 18, ở Anh, các loại máy lần đầu tiên được đưa vào sản xuất và sử dụng, đầu tiên là trong ngành dệt may với sự ra đời của máy kéo sợi Gien – ni.

Năm 1769, Ác-crai-to đã phát minh ra máy kéo sợi chạy bằng nước. Đến năm 1785, chiếc khung dệt đầu tiên ở Anh ra đời với sự sáng tạo của Eshmon Carrai đã giúp cho năng suất dệt vải tăng lên gần 40 lần so với dệt bằng tay. Sau đó, tất cả các khung dệt này được chuyển sang chạy bằng năng lượng nước.

Năm 1784, James Watt hoàn thành việc phát minh ra động cơ hơi nước. Từ đó có thể xây dựng nhà xưởng ở bất kỳ vị trí nào miễn là thuận tiện.

Máy móc được phát minh lúc đầu chỉ phục vụ cho ngành dệt may, nhưng sau đó đã được đưa vào sử dụng cho các ngành kinh tế khác. Do nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu đến nhà máy, vận chuyển hàng hóa đi nơi khác ngày càng nhiều nên loại máy này cũng đang được sử dụng nhiều trong ngành vận tải. Đến đầu thế kỷ XIX, tàu chạy bằng hơi nước dần thay thế thuyền buồm; Xe lửa và đường sắt cũng bắt đầu được đưa vào phục vụ đời sống xã hội.

Như vậy, từ năm 1760 đến năm 1840 ở Anh đã có sự chuyển đổi từ sản xuất thủ công nhỏ lẻ sang sản xuất lớn bằng máy móc. Đây là cuộc cách mạng công nghiệp hay nói cách khác là công nghiệp hóa sản xuất. Thông qua cuộc cách mạng công nghiệp này, sản xuất ở Anh phát triển nhanh chóng, và của cải ngày càng dồi dào.

Quá trình công nghiệp hóa này diễn ra lần đầu tiên ở Anh, sớm hơn các nước khác khoảng 60 đến 100 năm và ngày càng trở nên phổ biến ở các nước tư bản. Cũng chính nhờ cuộc cách mạng này mà từ một nước nông nghiệp, Anh đã trở thành một trong những nước công nghiệp phát triển nhất thế giới. Khi đó, nước Anh trở thành “công xưởng của thế giới”.

Cách Mạng Công Nghiệp Anh Bắt Đầu Từ Ngành Nào
Cách Mạng Công Nghiệp Anh Bắt Đầu Từ Ngành Nào

3. Tại sao cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu bằng công nghiệp nhẹ?

A. Anh chưa có điều kiện để phát triển công nghiệp nặng.

B. Đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh, thu được nhiều lãi.

C. Thị trường trong nước và thế giới đang có nhu cầu lớn về các sản phẩm ngành dệt.

D. Số lượng nhà máy, xưởng dệt nhiều nhất trong các ngành công nghiệp.

Câu trả lời:

Đáp án đúng là đáp án B. Đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh, thu được nhiều lãi.

Giải thích:

Cách mạng tư sản Anh cuối thế kỉ XVII mang lại nhiều ý nghĩa lịch sử cho nước họ: Cuộc cách mạng mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh mẽ hơn, đem lại thắng lợi cho giai cấp tư sản. và quý tộc mới. Tuy nhiên, quyền lợi của người dân lao động không được đáp ứng. Vì vậy, nhìn chung xã hội còn nhiều chia rẽ, mâu thuẫn, nền kinh tế ngày càng lạc hậu, kém phát triển.

Dệt may là một trong số ít ngành có vốn đầu tư thấp nhưng thu hồi vốn nhanh, có thể mang lại thu nhập cao cho nền kinh tế của chính mình. Chính vì lẽ đó, Vương quốc Anh đã đưa ra nhiều chính sách, khoa học công nghệ để tập trung phát triển ngành dệt may tại đây, từ đó những máy móc, xí nghiệp, xưởng mới ra đời nhằm phát triển ngành dệt may tại Vương quốc Anh. .

Vì vậy, vốn đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao là tiền đề và nguyên nhân quan trọng nhất, giải thích tại sao cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu đầu tư vào công nghiệp nhẹ.

4. Hệ quả của cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh

Đối với nền kinh tế: Cách mạng công nghiệp đã làm thay đổi căn bản bộ mặt của các nước tư bản: Thông qua việc phát minh ra máy móc, đã có nhiều khu công nghiệp lớn, nhiều thành phố lớn mọc lên, thu hút nguồn lao động lớn từ nông thôn ra thành thị. Để tìm việc làm.

Đối với xã hội: có nhiều thay đổi to lớn, điều cơ bản nhất là cuộc cách mạng công nghiệp đã làm cho xã hội nhiều nước phân hóa sâu sắc, hình thành hai giai cấp xã hội cơ bản. Phiên bản: Giai cấp tư sản và giai cấp vô sản.

Do nắm được kinh tế nên giai cấp tư sản đã thống trị toàn bộ xã hội. Giai cấp vô sản là những người làm thuê, bị áp bức, bóc lột. Trước sự bóc lột tàn bạo của giai cấp tư sản, ngay từ đầu, giai cấp vô sản đã đứng lên đấu tranh chống áp bức, bóc lột thông qua các hình thức như: Đập phá máy móc, đòi quyền lợi, khởi nghĩa vũ trang, v.v.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến câu hỏi Cách Mạng Công Nghiệp Anh Bắt Đầu Từ Ngành Nào ? Tại sao ? . Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu còn thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Vinavico

https://vinavico.com
Vinavico là tập đoàn công nghiệp của Việt Nam. Cung cấp Kiến thức Xây Dựng, thông tin phong thủy, nhà cửa

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

có thể bạn quan tâm

bài viết mới

Xem thêm