Hình Ảnh

50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, độc đáo, dễ làm

1643

1. Top 50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, độc đáo

50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản - Vinavico
50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản – Vinavico

1.1. Sơ đồ tư duy kỹ năng

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 2)

1.2. Sơ đồ tư duy học tập

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 3)

1.3. Sơ đồ tư duy Trí nhớ

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 4)

1.4. Sơ đồ tư duy về CV của bạn

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 5)

1.5. Sơ đồ tư duy cách sử dụng Minmap

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 6)

1.6. Sơ đồ tư duy chiến lược hành động

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 8)

1.7. Sơ đồ tư duy Tổ chức công việc trong thời đại số

[CHUẨN NHẤT] Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp (ảnh 8)

Theo các phương pháp học thông minh hiện nay, sơ đồ tư duy là một phần không thể thiếu trong quá trình học. Không chỉ ứng dụng trong các môn học đau đầu như lịch sử, địa lý, văn học, giáo dục công dân, sinh học mà sơ đồ tư duy còn được ứng dụng trong các môn khoa học tự nhiên.

2. Sơ đồ tư duy là gì ?

Đây được coi là lối tư duy cực kỳ logic, là phương tiện để tận dụng tối đa khả năng ghi nhận thông tin và hình ảnh của não bộ.

Phương pháp này giúp cho một lượng lớn thông tin về một vấn đề có thể nhanh chóng được ghi nhớ chi tiết, sau đó tổng hợp và kết hợp với phân tích trực quan chính xác để đưa ra một dạng sơ đồ phân nhánh.

Với mớ thông tin hỗn độn, vô số câu chuyện, qua việc phân tích, vẽ sơ đồ tư duy khiến nó trở nên rõ ràng hơn, không còn là những dữ liệu khô khan mà là sự sinh động trong cách trang trí hình ảnh minh họa. .

Nhìn vào toàn bộ sơ đồ tư duy, chúng ta có thể thấy sự thống nhất về từ ngữ, ký hiệu, màu sắc và mối quan hệ giữa các từ dữ liệu.

So với kỹ thuật ghi chú truyền thống thường dễ bị sai sót, thiếu từ, thông tin không mạch lạc thì nay nhờ MindMap, việc chỉnh sửa thông tin đã trở nên thuận tiện, dễ dàng và kịp thời những lỗi sai tạo nên một thể thống nhất.

sơ đồ tư duy thường được sử dụng để hệ thống hóa kiến ​​thức, đặc biệt là trong những ngành nghề cần tư duy như lập trình website.

Để hệ thống kiến ​​thức, các bạn tân sinh viên cũng như lập trình viên đang làm việc tại Vinavico luôn tự vẽ sơ đồ tư duy, cập nhật liên tục những kiến ​​thức mới để hoàn thiện và nâng cao hồ sơ, sơ đồ để thích ứng với những thay đổi của công nghệ.

3. Cách tạo một sơ đồ tư duy hiệu quả

  • Bước 1:  Ngay chính giữa tờ giấy hoặc bên trái phải là nơi giúp não bộ nắm bắt chủ đề cần học và tạo cảm giác dễ dàng hơn trong việc phân chia bố cục hợp lý, phóng khoáng và tự nhiên.
  • Bước 2:  Nếu chủ đề có thể được thay thế bằng một hình ảnh hoặc một bức tranh, đó sẽ là một ưu tiên quan trọng, bởi vì bộ não con người rất dễ ảnh hưởng hoặc chú ý đến sự đa dạng, màu sắc, độ sinh động, đồng thời điều này. cũng là một cách để phát huy khả năng sáng tạo trong trí tưởng tượng của bạn
  • Bước 3:  Quan tâm đến màu sắc, tại sao lại phối màu? Như đã nói ở trên, màu sắc và hình ảnh là những yếu tố có tác động mạnh mẽ đến não bộ của con người. Khi xem sơ đồ tư duy, thường thì màu sắc sẽ tạo cảm giác cộng hưởng, khiến chúng ta cảm thấy thích thú và quan sát kỹ càng hơn.
  • Bước 4:  Kết nối các nhánh chính với phần trung tâm (có thể là hình ảnh hoặc tiêu đề của một vấn đề), sau đó là các nhánh cấp hai và cấp ba với các nhánh cấp một và cấp hai, v.v. Làm như vậy sẽ tạo ra sự liên kết trong nội dung, giúp chúng ta mở mang trí tưởng tượng và khả năng tư duy dễ dàng hơn.
  • Bước 5:  Chú ý vẽ nhiều đường cong hơn là đường thẳng, vì tại sao vậy, vì đường thẳng là hình ảnh mang lại cảm giác rất nhàm chán, không gợi được suy nghĩ gì. Thay vào đó, những đường nét cong sẽ tạo cảm giác hấp dẫn hơn và có sự không chắc chắn.
  • Bước 6:  Sử dụng trong sơ đồ tư duy các từ khóa trong mỗi dòng. Lý do là vì khi nhìn vào sơ đồ tư duy những từ khóa đó sẽ tạo cảm giác đặc biệt ấn tượng, giúp não bộ linh hoạt kết nối những đoạn thông tin đó lại với nhau. Một từ in đậm hoặc một hình ảnh riêng lẻ sẽ tạo cảm giác ấn tượng hơn khi nhìn tổng thể, giúp bạn dễ hình dung vấn đề hơn.
  • Bước 7:  Chú ý sử dụng hình ảnh trong toàn bộ sơ đồ tư duy. Giống như tôi đã nói, một đống từ sẽ dễ khiến chúng ta nhàm chán, mất hứng thú ngay lập tức.

Do đó, sử dụng các thuộc tính của bộ não và giảm nó thành những hình ảnh tượng trưng đại diện cho một số thông tin nhất định, đây là một cách cực kỳ hiệu quả. Một hình ảnh được thêm vào cũng là hơn một nghìn từ có sẵn, nó có sức hấp dẫn cao trong mắt con người.

4. Ứng dụng của sơ đồ tư duy

4.1. Trong giảng dạy

Ngày nay, với sự đa dạng của thông tin trên mạng, giáo viên và học sinh gặp rất nhiều khó khăn khi cần nghiên cứu về một vấn đề nào đó.

Là công cụ lý tưởng giúp giáo viên tập trung vào những vấn đề thiết yếu, quan trọng, từ đó cung cấp cho học sinh cái nhìn tổng quan đa chiều về vấn đề.

Thay vì ngồi nhìn các slide trên powperpoint một cách nhàm chán, ứng dụng này sẽ tạo thêm cảm hứng cho học sinh, cũng như tạo động lực cho giáo viên, từ đó tăng hiệu quả bài giảng. dần dần lên.

Thay vào đó, việc sử dụng sơ đồ tư duy giúp giáo viên khi giảng dạy không lang thang mà dẫn đến sai chủ đề hoặc thiếu ý, tạo cảm giác tự tin, đảm bảo.

Ngoài ra, nhiều giáo viên cũng có thể áp dụng trong slide bài giảng của mình bằng cách chèn hình ảnh, sơ đồ tư duy. Hoặc cho học sinh tự học và vận dụng ngay từ bài giảng kết hợp tạo ra các nhánh chính, nhánh phụ từ đó bài giảng đạt chất lượng và hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị tài liệu và tài liệu phát trên lớp: Là công cụ hữu ích trong giảng dạy, đây là công cụ lý tưởng giúp bạn thu thập và phân phối tài liệu bài tập trên lớp một cách cụ thể. phần thân.

Vì sơ đồ tư duy nhiều màu sắc, đa dạng và được sắp xếp trực quan nên học sinh sẽ bị thu hút ngay lập tức, biến những vấn đề khó minh họa nhất cũng trở thành hiện thực. sẽ dễ hiểu hơn và thú vị hơn

Khuyến khích thảo luận và suy nghĩ độc lập: Theo một nghiên cứu của trường Tiểu học Cambridge đã chỉ ra rằng sự tương tác trong học tập và lắng nghe sự chú ý của học sinh là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phát triển lòng tự trọng. tư duy, tạo ra một hệ thống tư duy độc lập và sáng tạo.

Nhờ có Mindmap, trong các cuộc thảo luận nhóm về một vấn đề nào đó, học sinh có thể dễ dàng tập trung vào việc liên kết các chủ đề với nhau để hình thành một ý tưởng độc đáo và thú vị.

4.2. Học tập

Vấn đề phải ghi chép một lượng thông tin rất lớn là một điều khó khăn đối với học sinh, thậm chí nhiều bạn chỉ chép qua loa mà không thực sự hiểu rõ vấn đề đang đề cập.

Ứng dụng của sơ đồ tư duy giúp bạn dễ dàng tóm tắt và ghi nhớ thông tin chỉ bằng cách sử dụng các từ khóa cần thiết sau đó liên tưởng trực quan.

Tất cả thông tin được hiển thị đầy đủ trên một trang là một lượng kiến ​​thức khổng lồ giờ đây trở nên vô cùng bắt mắt và sáng tạo.

Trong việc lập kế hoạch cho các bài luận và bài thuyết trình, luồng ý tưởng dường như vô tận.

Để có thể liệt kê và tổng hợp một cách nhanh chóng thì cần phải viết ra giấy một cách nhanh chóng, nhờ có sơ đồ tư duy mà các ý sẽ được phân bổ rõ ràng, cụ thể mà không bị phân tâm hay quên.

Trong thời đại công nghệ ngày càng trở nên hiện đại, việc tìm hiểu thông tin luôn đa dạng trên các trang mạng, báo chí, điện tử….

Thông tin và dữ liệu dồi dào, nhưng chúng ta thường khó nhớ hết chúng, để hiểu một vấn đề có thể mất quá nhiều thời gian.

Vì vậy, một trong những cách hữu hiệu giúp chúng ta sắp xếp và ghi lại những ý tưởng quan trọng là lập sơ đồ tư duy về vấn đề.

Với một biển thông tin đa dạng, sẽ có những thứ cần thiết và cũng có những thứ chỉ lan man để hiểu rõ hơn vấn đề, vì vậy cách kết nối những thông tin thực sự hữu ích, quan trọng là vô giá. cần thiết như nhau.

Thực tập sinh tại Mona Media luôn được hướng dẫn lập sơ đồ tư duy chuẩn để có thể hệ thống hóa toàn bộ kiến ​​thức, đây là một trong những cách Mona có thể giúp thực tập sinh nâng cao tay nghề. ngoài việc tham gia vào các dự án thực tế.

5. Một số mẫu sơ đồ tư duy đẹp

[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 9)

 

[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 10)

 

50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, độc đáo, dễ làm
50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, độc đáo, dễ làm
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 13)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 14)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 15)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 16)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 17)
50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, độc đáo, dễ làm
50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, độc đáo, dễ làm
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 19)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 20)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 22)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 23)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 24)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 25)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 26)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 27)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 28)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 29)
[BEST STANDARD] Top 30 beautiful mind map templates (photo 30)
Trên đây là tổng hợp “50 mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản” bạn có thể tìm hiểu thêm để bổ sung cho mình những mẫu sơ đồ tư duy đẹp, dễ nhớ bạn nhé

5 ( 1 bình chọn )

Vinavico

https://vinavico.com
Vinavico là tập đoàn công nghiệp của Việt Nam. Cung cấp Kiến thức Xây Dựng, thông tin phong thủy, nhà cửa

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

có thể bạn quan tâm

bài viết mới

Xem thêm