Xây Dựng

Tháp eiffel xây dựng năm nào, tháp eiffel có gì thú vị

1531

Tháp Eiffel của Pháp là một công trình mang tính biểu tượng. Không chỉ nằm ở độ cao, vẻ đẹp về đêm mà bí mật dưới chân tháp cũng là điều khiến nhiều người phải tìm kiếm.

1. Tìm hiểu về tháp Eiffel

Tháp Eiffel nguy nga là hình ảnh quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người mặc dù không phải ai cũng có cơ hội đến đây. Đã được chiêm ngưỡng ngọn tháp nổi tiếng nhưng thông tin về tháp Eiffel đối với mọi người vẫn còn khá mơ hồ. Một số người thậm chí sẽ đặt ra câu hỏi tháp Eiffel của nước nào?

Do đó, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về tháp Eiffel ngay dưới đây.

Có thể bạn chưa biết: Chụp ảnh tháp Eiffel vào buổi tối là phạm pháp | Báo  Dân trí

1.1. Tháp Eiffel ở đâu?

Mọi người đều biết rằng Eiffel là biểu tượng của Paris, nhưng chính xác thì tháp Eiffel ở đâu?

Tháp Eiffel là một địa danh nổi tiếng của Paris cũng như một kiệt tác trong lịch sử xây dựng. Tháp Eiffel nằm trong công viên Champ-de-Mars cạnh sông Seine, thành phố Paris, Pháp.

Sự ra đời của tháp Eiffel đã làm dấy lên sự kinh ngạc, hoài nghi và không ít tranh cãi về thẩm mỹ lúc bấy giờ. Khi hoàn thành, tháp đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử và tồn tại cho đến ngày nay.

Tháp Eiffel được xây dựng trên 4 dầm có dạng lưới thuôn vào bên trong và được kết nối với nhau tạo thành một công trình thẳng đứng. Nhờ kiến ​​trúc độc đáo và có bề dày lịch sử, tháp Eiffel là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu thế giới.

Tháp Eiffel – biểu tượng của Paris. Ảnh: Quantas

1.2. Ai đã tạo ra tháp Eiffel?

Gustave Eiffel, tên khai sinh là Alexandre-Gustave Eiffel là tác giả của tác phẩm vĩ đại này. Ông sinh ngày 15 tháng 12 năm 1832 tại Dijon, Pháp và mất ngày 28 tháng 12 năm 1923 tại Paris, Pháp.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường Cao đẳng Nghệ thuật và Chế tạo năm 1855, ông bắt đầu làm việc trong lĩnh vực xây dựng kim loại, đặc biệt là cầu. Các tác phẩm của ông bao gồm cây cầu sắt ở Bordeaux năm 1858, mái vòm cao cho Phòng trưng bày Máy móc tại Triển lãm Paris năm 1867.

Năm 1877, ông bắc cầu sông Douro tại Oporto, Port bằng một vòm thép dài 160 mét. Ngoài ra, ít ai biết rằng Gustave Eiffel đã thiết kế mái vòm di động của đài thiên văn ở Nice và khuôn tượng Nữ thần Tự do ở cảng New York.

Tuy nhiên, tên tuổi của ông chỉ thực sự tỏa sáng sau khi tháp Eiffel được xây dựng và hoàn thành.

Tháp Eiffel mở cửa đón khách trở lại sau 3 tháng phong tỏa vì COVID-19 |  VTV.VN

1.3. Tháp Eiffel được xây dựng vào năm nào?

Khi chính phủ Pháp tổ chức Triển lãm Quốc tế năm 1889 để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp, một cuộc thi đã được tổ chức để tìm ra các thiết kế cho tác phẩm kỷ niệm. Hơn 100 phương án đã được đệ trình và Ủy ban Centennial đã chấp nhận ý kiến ​​của kỹ sư cầu nối nổi tiếng Gustave Eiffel.

Việc xây dựng tháp bằng sắt rèn bắt đầu vào tháng 7 năm 1887. Nhưng không phải ai ở Paris cũng hào hứng với ý tưởng về một tượng đài kim loại khổng lồ sừng sững trên thành phố.

Ngay cả đối với con mắt đương thời, tháp Eiffel cũng không thể chấp nhận được. Vào cuối thế kỷ 19, không có công trình xây dựng nào tương tự như tòa tháp này. Đây là một trong những lý do tại sao người đương thời khó chấp nhận một biểu tượng mới như vậy.

Ảnh tư liệu ghi lại quá trình hình thành của tháp. Ảnh: Hướng dẫn Tháp Eiffel

Khi việc xây dựng tòa tháp bắt đầu trên đại lộ Champs de Mars, một nhóm 300 nghệ sĩ, nhà điêu khắc, nhà văn và kiến ​​trúc sư đã gửi đơn kiến ​​nghị đến ủy viên Hội đồng Triển lãm Paris, cầu xin ông ngừng xây dựng “tòa tháp lố bịch” sẽ thống trị Paris giống như một “ống khói đen khổng lồ”.

Hai năm sau, tháp Eiffel được hoàn thành. Ngày 31 tháng 3 năm 1889, tòa nhà ở Paris chính thức được khánh thành.

 

2. Bí mật ít người biết được khắc dưới chân tháp Eiffel

Do tháp được làm bằng kim loại nên không tránh khỏi tác động của nhiệt độ. Toàn bộ tòa nhà sẽ mở rộng và co lại theo sự thay đổi của thời tiết. Vì vậy, chiều cao của tháp thường xuyên thay đổi, các con số dao động trong khoảng 15cm.

Tháp Eiffel to lớn là vậy nhưng thực tế nó vẫn đang “rung rinh” từng ngày. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng gió có thể làm cho đỉnh tháp lắc lư từ bên này sang bên kia tới 7cm.

Bí mật lớn nhất ở tháp Eiffel không phải là căn phòng trên đỉnh, mà là phần chân đế. Ở dưới cùng của tầng một, tên của 72 nhà khoa học và kỹ sư lỗi lạc tham gia thiết kế tòa tháp đã được khắc vào kim loại và sơn bằng vàng.

Đây như một lời nhắc nhở chúng ta về những thiên tài trong quá khứ và những đóng góp của họ cho nhân loại.

Theo thời gian, ở một số nơi, các hình khắc đã bị mờ đi. Tuy nhiên, ban quản lý tháp đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để khôi phục tên gọi vào những năm 1980. Vài năm trước, bề mặt xỉn màu của chúng đã được sơn lại bằng vàng.

Thật không may, danh sách này không bao gồm tên của phụ nữ. Do đó, nó đã bị chỉ trích trong một thời gian dài vì loại trừ tên của Sophie Germain, một nhà toán học nổi tiếng người Pháp. Bà là người có công trình nghiên cứu lý thuyết về độ đàn hồi rất quan trọng đối với việc xây dựng tòa tháp. Người viết tiểu sử của Germain, Mozans, cho rằng tên của Sophie không thể được tôn vinh như những người khác vì cô là phụ nữ.

Các tên vẫn được giữ nguyên. Ảnh: Tripify

3. Kiến trúc tháp Eiffel

Tháp Eiffel cao bao nhiêu là điều được khá nhiều người quan tâm, theo thông tin được chia sẻ thì chiều cao thiết kế của tháp là 300 mét. Tuy nhiên, do có thêm một ăng-ten trên đỉnh nên tháp có chiều cao tổng cộng là 325 mét.

Tòa tháp được chia thành 3 tầng chính, bao gồm:

3.1. Tầng trệt của tháp Eiffel

Các chân của tháp Eiffel được thiết kế tạo thành hình vuông với cạnh là 125 mét. Đây là chi tiết được làm theo đúng nguyên bản tại cuộc thi năm 1886. Tháp có chiều cao 325 mét và 116 ăng-ten. Phần móng của công trình nằm ở độ cao 33,5m so với mực nước biển.

Tháp có hai trụ được đặt trên lớp bê tông dày khoảng 2m và bên dưới rải sỏi. Móng vuốt của nó sâu khoảng 7 mét. Ở phía sông Seine, hai cây cột còn lại cũng được chôn theo cách tương tự, nhưng cụ thể hơn là chúng nằm dưới mực nước sông.

Các công nhân đã phải làm việc trong các thùng kim loại bịt kín để hoàn thành cây cột. Mỗi trụ được đảm bảo bằng 16 khối móng và các bu lông neo thép lớn dài 7,80 mét để cố định các trụ.

Bên cạnh đó, người ta còn thiết kế cầu thang để đi lên. Để lên đến đỉnh, du khách phải đi 1665 bậc thang, tuy nhiên hiện tại các bậc thang này mới chỉ mở đến tầng 3.

Vòng cung của tháp Eiffel được chống đỡ bởi 04 trụ và cao 39 mét so với mặt đất với đường kính 74 mét / trụ. Theo thiết kế ban đầu, vòm cuốn được trang trí cầu kỳ hơn hiện tại. Theo các chuyên gia, vòng cung này không chỉ có tác dụng thẩm mỹ mà còn giúp tháp thêm kiên cố.

Tháp Eiffel nhìn từ bên dưới. Ảnh: National Geographic Kids

3.2. Tầng 2

Tầng 2 nằm ở độ cao 57m so với mặt đất, diện tích khoảng 4.200 m². Người ta ước tính rằng nó có thể chứa khoảng 3.000 người.

Đứng trên tầng 2, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Paris 360 độ. Ngoài ra còn có kính thiên văn hướng dẫn giúp du khách quan sát các công trình của thành phố.

Đây cũng là tầng lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử của tháp. Các đoạn cầu thang xoắn ốc vẫn được giữ nguyên so với tháp Eiffel ban đầu. Trên đỉnh còn có một đài quan sát với mục đích ghi lại các dao động và sự thay đổi của tháp dưới tác động của gió và sự giãn nở nhiệt. Tác giả thiết kế tháp có thể chịu được biên độ lên tới 70cm, nhưng theo ghi nhận, tháp chưa bao giờ đạt đến ngưỡng này.

3.3. Tầng 3

Tầng 3 của tháp Eiffel nằm ở độ cao 115m so với mặt đất, diện tích khoảng 1.650 mét vuông. Nó có thể chứa khoảng 1.600 người.

Đây được coi là nơi lý tưởng nhất để ngắm Paris. Kể từ khi xây dựng cho đến nay, độ cao của tháp Eiffel vẫn chưa có “đối thủ” ở kinh đô ánh sáng.

Có nhiều nhà hàng phục vụ du khách đặc biệt. Để đảm bảo an toàn cho du khách, các lớp bảo vệ chắc chắn đã được thêm vào.

4. Ý nghĩa của tháp Eiffel

Tháp Eiffel được xây dựng như một cửa ngõ dẫn đến “Triển lãm Quốc tế năm 1889” cũng như là một tượng đài của nước Pháp. Sau đó, nó trở thành đại diện tiêu biểu của thành phố Paris. Hình ảnh tháp Eiffel về đêm được thắp sáng lung linh với những ánh đèn lung linh đã gắn liền với những sự kiện trọng đại không chỉ của Paris, nước Pháp mà còn là những sự kiện tầm cỡ thế giới.

Ý nghĩa của tháp Eiffel mở rộng ra ngoài phạm vi của một quốc gia. Nó đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới tại Pháp.

Các sự kiện quan trọng gắn liền với tháp Eiffel. Ảnh: The Guardian

Như chúng ta đã biết, lý do đầu tiên tòa tháp được thiết kế và xây dựng là để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp tại Châu Âu trong khuôn khổ Hội chợ Thế giới 1889 được tổ chức tại Paris. Ngày nay nó vẫn là một sự kiện rất quan trọng trong lịch sử của nước Pháp.

Kể từ khi được xây dựng, tháp Eiffel đã trở thành “một trong những công trình kiến ​​trúc đẹp nhất” không chỉ ở Pháp mà còn trên thế giới. Gustave Eiffel tuyên bố rằng tháp không chỉ đại diện cho nghệ thuật mà còn là biểu tượng của thế kỷ Công nghiệp và Khoa học.

Do chiều cao vượt trội của tháp Eiffel trong khu vực, nó đã trở thành địa điểm hoàn hảo để tiến hành các thí nghiệm liên quan đến nhiệt độ, áp suất và điện báo vô tuyến.

Trong 20 năm đầu tiên sau khi xây dựng, Eiffel nhận được toàn bộ thu nhập từ việc khai thác thương mại tháp trong thời gian triển lãm. Sau thời gian đó, một số người muốn nó được xé nhỏ và sử dụng cho mục đích phế liệu. Rất may, nó đã được cứu bởi các chính trị gia và nhà khoa học, những người muốn sử dụng nó làm tháp truyền sóng vô tuyến, đó là lý do tại sao tháp Eiffel vẫn đứng vững cho đến ngày nay.

5. Tháp Eiffel được xây dựng như thế nào?

Nhắc đến Paris, Pháp – kinh đô ánh sáng chắc hẳn không ai không biết đến tháp Eiffel – Ngọn tháp khổng lồ đã trở thành biểu tượng trong nhiều năm. Hình ảnh tháp Eiffel luôn được nhiều người nhắc đến với vẻ đẹp lộng lẫy và uy nghi. Nhưng để được phổ biến như ngày nay, tòa tháp cổ đã phải vấp phải sự phản đối gay gắt và một quá trình thay đổi đáng kể.

5.1. Công trình đang thi công

Bất chấp sự phản đối gay gắt, việc lắp ráp khán đài bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 năm 1887 và hoàn thành sau đó 22 tháng.

Tất cả các nguyên liệu đều được chế biến tại nhà máy của Eiffel đặt tại Levallois-Perret, ngoại ô Paris. Mỗi mảnh trong số 18.000 mảnh được sử dụng để xây dựng tháp đã được thiết kế và tính toán đặc biệt với độ chính xác 1/10 của milimet.

Sau đó, chúng được ghép lại với nhau để tạo thành các mảnh mới, mỗi mảnh dài 5 mét. Đội lắp dựng chịu trách nhiệm từ 150 đến 300 công nhân trên công trường. Cùng nhau, họ đã lắp ráp cấu trúc khổng lồ này.

Tất cả các mảnh kim loại của tháp được giữ với nhau bằng đinh tán, một phương pháp xây dựng khá tinh tế vào thời điểm xây dựng tháp. Đầu tiên, các mảnh này được liên kết với nhau trong nhà máy bằng bu lông, sau đó được thay thế từng mảnh bằng đinh tán nhiệt luyện, và chúng co lại trong quá trình làm mát.

Hình ảnh người công nhân làm việc trên tòa tháp khiến trái tim người xem xao xuyến. Ảnh: Business Insider

Mỗi chiếc đinh tán để được lắp ráp cần một đội gồm 4 người: Một người làm nóng nó, một người khác để cố định tại chỗ, một người thứ ba để tạo hình và người cuối cùng gõ nó bằng búa tạ. Chỉ một phần ba trong số 2.500.000 đinh tán được sử dụng cho toàn bộ tòa nhà được lắp đặt trực tiếp tại chỗ.

Các cột trụ nằm trên nền bê tông được lắp đặt dưới mặt đất vài mét trên một lớp sỏi đã được nén chặt. Mỗi cạnh góc nằm trên khối đỡ riêng của nó. Ở phía sông Seine, những người xây dựng đã sử dụng các caisson bằng kim loại kín nước và bơm khí nén vào để chúng có thể hoạt động dưới mực nước. Tháp được lắp ráp bằng giàn giáo gỗ và một cần trục hơi nhỏ.

Việc lắp ráp cấp độ đầu tiên được thực hiện bằng cách sử dụng mười hai giàn giáo bằng gỗ tạm thời, cao 30 mét, và bốn giàn giáo lớn hơn 40 mét mỗi giàn.

5.2. Những thay đổi

Tháp Eiffel ban đầu được dự định là một triển lãm tạm thời và sẽ bị phá bỏ vào năm 1909. Các quan chức thành phố quyết định giữ nó sau khi nhận ra giá trị của nó như một trạm đo vô tuyến. .

Tháp Eiffel về đêm đẹp đến ngỡ ngàng. Ảnh: Traveljee

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, tháp Eiffel đã “đánh chặn” thành công liên lạc vô tuyến của đối phương. Ngoài ra, nó còn là cầu nối liên lạc với quân tiếp viện.

Điều cần biết khi tham quan tháp Eiffel ở Pháp - VnExpress Du lịch

Bên cạnh đó, nó đã may mắn thoát khỏi sự hủy diệt lần thứ hai trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Hitler từng ra lệnh phá hủy biểu tượng được yêu thích nhất của thành phố. Nhưng lệnh này đã không bao giờ được thực hiện. Cũng trong thời kỳ Đức chiếm đóng Paris, những người kháng chiến nổi tiếng của Pháp đã cắt dây cáp thang máy của tháp Eiffel để Đức quốc xã phải leo cầu thang bộ.

Trong nhiều năm, tháp Eiffel là địa điểm của những thí nghiệm nổi tiếng nguy hiểm. Ví dụ, vào năm 1911, nhà vật lý người Đức Theodor Wulf đã sử dụng điện kế để phát hiện mức bức xạ cao hơn trên đỉnh tháp, quan sát tác động của các tia vũ trụ.

Tháp Eiffel cũng đã truyền cảm hứng cho hơn 30 bản sao và các cấu trúc tương tự ở nhiều thành phố khác nhau trên thế giới.

Hiện nó là một trong những cấu trúc dễ nhận biết nhất trên hành tinh. Tháp Eiffel đã trải qua một đợt sửa chữa lớn vào năm 1986 và được sơn lại 7 năm một lần. Theo ước tính, nơi đây đón khoảng 7 triệu lượt người đến tham quan mỗi năm. Khoảng 500 nhân viên chịu trách nhiệm cho các hoạt động hàng ngày của tòa tháp, chẳng hạn như làm việc trong nhà hàng, quản lý thang máy, đảm bảo an ninh và chỉ đạo khách du lịch.

Dù đã gần 200 năm tuổi nhưng tháp Eiffel vẫn chưa già đi bao nhiêu tuổi. Từ năm 1985 đến 1990, nó trải qua nhiều lần thay đổi, bổ sung thêm 4 thang máy mới.

Sau 2 năm cải tạo và đầu tư 30 triệu euro, tầng 1 đã được mở cửa trở lại hoàn toàn với sàn kính chống trượt ấn tượng vào năm 2014, thêm một góc mới để ngắm nhìn tòa tháp và khu vực xung quanh Paris.

Để giữ cho nó không bị rỉ sét, Tháp được sơn lại với 60 tấn sơn cứ 7 năm một lần. Mất khoảng 18 tháng với 25 nghệ nhân sử dụng 1.500 bút vẽ để sơn lại toàn bộ Tòa tháp.

Câu hỏi thường gặp về tháp Eiffel

Khi nào bạn nên đến thăm tháp Eiffel?

Chúng ta nên đi du lịch tháp Eiffel vào cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Lý do là vì thời tiết lúc này rất đẹp, có nắng ấm nhưng vẫn có chút se lạnh. Điều này là lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời.

Ngoài ra, thủ đô Paris được chia thành hai mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông. Vào mùa hè thời tiết không quá nắng và vô cùng dễ chịu. Thời tiết mùa đông sẽ khá lạnh do ảnh hưởng của khí hậu ôn đới. Tuy nhiên, mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng tùy theo nhu cầu của bạn.

Tiết lộ thú vị về Tháp Eiffel biểu tượng nước Pháp

Tại sao chúng ta gọi Tháp Eiffel là Iron Lady?

Chúng tôi gọi Tháp Eiffel là Người Sắt vì một lý do khá thú vị. Tên này có nguồn gốc từ thực tế là danh từ “tour du lịch” hoặc tháp trong tiếng Pháp có thể được hiểu là giống cái.

Đặc biệt, nếu nhân hóa thêm một chút, chúng ta có thể thấy tứ trụ được bao phủ bởi một lớp “váy” ren. Lớp phủ này kéo dài từ cấu trúc lưới gia cố đến các vòm trang trí tinh xảo giữa các cột.

Vào những năm 1930, khi tòa tháp đã gần 50 tuổi, nhiều biệt danh khác nhau nở rộ trên các tờ báo và ấn phẩm: “Quý bà cao”, “Quý bà xinh đẹp” và “Quý bà sắt cao”.

Bên cạnh đó, đôi khi bình luận về tuổi tác của cô là “Bà đầm già”, … Tuy nhiên, đơn giản chỉ là “Bà đầm sắt” mới là người bị gài bẫy và được báo giới đặc biệt săn đón.

Một số khách sạn nổi bật khi du lịch tháp Eiffel?

Một số khách sạn nổi bật khi du lịch tháp Eiffel ở Pháp dưới đây là một số khách sạn có chất lượng tốt và giá cả rất hợp lý ở khu vực xung quanh tháp Eiffel. Cùng tham khảo bạn nhé:

  • Aloha Hostel.
  • Shangri-La Hotel.
  • Studio Bourdonnais

Tên những khách sạn trên chắc hẳn đã rất quen thuộc với những ai thường xuyên đến Paris và muốn trải nghiệm tháp Eiffel lung linh về đêm.

Qua bài viết trên chắc các bạn cũng đã biết tháp Eiffel được xây dựng vào năm nào rồi phải không? Vậy thì hãy nhanh chóng theo dõi Giai Ngô ngay để khám phá thêm nhiều di tích đẹp nữa nhé!

Có thể nói, tháp Eiffel là một công trình vĩ đại không chỉ của Paris mà còn của toàn nhân loại. Đây là một trong những kiệt tác minh chứng cho tài năng và khả năng vô hạn của con người và là biểu tượng của vẻ đẹp giữa lòng thành phố Paris hoa lệ.

0 ( 0 bình chọn )

Vinavico

https://vinavico.com
Vinavico là tập đoàn công nghiệp của Việt Nam. Cung cấp Kiến thức Xây Dựng, thông tin phong thủy, nhà cửa

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

có thể bạn quan tâm

bài viết mới

Xem thêm