Xây Dựng

Tử cấm thành được xây dựng năm nào

1169

Tử Cấm Thành là gì?, Tử cấm thành được xây dựng năm nào ? Tử Cấm Thành ở đâu ? Bạn hãy cùng mình trả lời những câu hỏi về Tử Cấm Thành nhé.

1. Tử Cấm Thành là gì?

Tử Cấm Thành được biết đến là nơi bàn bạc công việc của các vị vua và các cận thần của họ. Đây cũng là nơi ở của hoàng đế và hậu cung của ông, ngoài ra còn có các thái giám và cung nữ là người hầu của họ.

Tuy nhiên, ngày nay, hình ảnh Tử Cấm Thành đã trở thành một trong những kỳ quan nổi tiếng của thế giới. Vì Tử Cấm Thành đã có hàng nghìn năm lịch sử nên nơi đây cũng ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà hậu thế luôn muốn khám phá.

Tử cấm thành được xây dựng năm nào
Tử cấm thành được xây dựng năm nào

2. Tử Cấm Thành ở đâu?

Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung nằm ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh cũng là thủ đô của Trung Quốc. Tử Cấm Thành nằm ở khu vực phía bắc của quảng trường Thiên An Môn. Tử Cấm Thành ở Trung Quốc được coi là một công trình hoành tráng của thế giới. Chính vì vậy, nhiều người khi đến Trung Quốc đều muốn một lần đến thăm nơi này.

3. Tử cấm thành được xây dựng năm nào ?

Tử Cấm Thành được xây dựng dựa trên một câu chuyện thần thoại mang tên “Tử vi thần tiên”. Tương truyền rằng có một nơi gọi là Tử Ngụy cung (một cung điện màu tím) là nơi ở của Ngọc Hoàng và các vị thần. Ở nơi này, Hoàng đế được mệnh danh là con trời, cung điện mới đủ uy nghi xứng tầm với ngài.

Vì vậy, các hoàng đế Trung Quốc coi Tử Cấm Thành là biểu tượng của quyền lực. Công trình này được xây dựng trong 15 năm (1406-1420) với sự đóng góp của 1 triệu người. Như vậy, Tử Cấm Thành ở Trung Quốc đến nay đã hơn 600 năm tuổi.

4. Tử Cấm Thành được xây dựng vào triều đại nào?

Tử cấm thành được xây dựng năm 1406, tức là vào thời Minh Thành Tổ – Chu Di. Ông là con trai của hoàng đế Chu Nguyên Chương. Zhu Di vốn nổi tiếng là người có tài năng xuất chúng, lỗi lạc và xuất chúng.

Zhu Di soán ngôi vua của cháu trai mình là Doãn Văn và trở thành hoàng đế. Vì muốn củng cố quyền lực, ông đã ra lệnh cho thần dân của mình xây dựng một cung điện nguy nga và tráng lệ nhất từ ​​trước đến nay, ngay cả quy mô của nó cũng phải khiến hậu thế phải nể phục.

5. Bí mật nào được cất giấu bên trong Tử Cấm Thành?

Tuy không còn là nơi ở của các Hoàng đế nhưng Tử Cấm Thành hiện là điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Trung Quốc và thế giới. Không chỉ được ca ngợi bởi vẻ đẹp hùng vĩ mà Tử Cấm Thành còn được nhiều người yêu thích bởi những bí mật ẩn chứa bên trong.

5.1. Tử Cấm Thành rộng bao nhiêu?

Tử Cấm Thành của Trung Quốc được xác định là một trong những cung điện lớn nhất thế giới. Tử Cấm Thành rộng 720.000 m2 với 800 cung điện lớn nhỏ. So với những cung điện nổi tiếng khác như Vatican 440.000m2 và Điện Kremlin 275.000m2, Tử Cấm Thành quả thực xứng đáng với sự công nhận trên.

5.2. Người thiết kế Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành được coi là niềm tự hào của người Trung Quốc bởi sự nguy nga và đồ sộ, nhưng ít ai biết rằng một hoạn quan Việt Nam tên là Nguyên An (1381 – 1453) đã góp công trong việc xây dựng Tử Cấm Thành. dự án này.

Được biết, Nguyễn An là một trong những người bị quân Minh bắt khi sang xâm lược Đại Việt. Sau đó ông bị bắt làm hoạn quan và được đưa vào cung để phục vụ hoàng đế nhà Minh.

Khi Minh Thành Tổ quyết định xây dựng Tử Cấm Thành, ông đã quyết định giao trọng trách lớn này cho Nguyên An. Anh được giao nhiệm vụ Tổng điều hành dự án. Theo cuốn “Thủy Động Nhật ký” của Diệp Thịnh thời nhà Minh, Nguyên An là một trong những người tham gia thiết kế cho công trình lớn này.

5.3. Được xây dựng từ những khối đá “khủng”

Tử Cấm Thành ở Trung Quốc không chỉ có thời gian xây dựng hơn 10 năm mà còn là công trình được tạo nên từ những khối đá khổng lồ. Theo phân tích từ các nhà khảo cổ học, người xưa đã sử dụng những khối đá cực nặng lên tới 200-300 tấn để xây dựng Tử Cấm Thành.

Những khối đá này được vận chuyển đến Bắc Kinh từ cách đó 70km bằng bánh xe nan hoa. Để vận chuyển đá, mỗi khối đá cần tới 50 người đàn ông khỏe mạnh vận chuyển không ngừng trong 28 ngày. Với công sức của 1 triệu dân khi đó, Tử Cấm Thành xứng đáng là một đại quần thể của người dân Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

5.4. Ý nghĩa của Tử Cấm Thành

Cái tên Tử Cấm Thành vốn xuất phát từ chữ “Tử” trong Hoàng đạo hay Thiên tử với ý nghĩa là con trời. Vì nơi ở của Thiên Đế là cung Tử Vi, nên nơi ở của con trời cũng được thêm chữ “Tử”. Và “Tử Cấm Thành” có nghĩa là thành phố bị nghiêm cấm dân thường ra vào.

Trên thực tế, Tử Cấm Thành vẫn cho phép người dân bình thường ra vào, nhưng theo quy định, chỉ 6 loại người sau mới được ra vào theo thời gian và địa điểm quy định:

Đàn ông: Chỉ những người lính dọn tuyết, người giao than, giao hoa.

Phụ nữ: Bảo mẫu của hoàng tử, công chúa, bà đỡ hoặc người chữa bệnh.

5.5. Cung điện trong Tử Cấm Thành Trung Quốc

Tử Cấm Thành là tập hợp của 800 cung điện lớn nhỏ. Các cung điện chính tập trung ở nội cung hay còn gọi là hậu cung. Tòa nội điện cũng được chia thành hai phần Đông Tây cung Tam phủ và một số cung điện khác. Trong đó, nội điện tam quan gồm: Điện Càn Thanh, điện Khôn Ninh và điện Thái Hòa. Hai bên toà nội điện là cung điện của các quý phi, thê thiếp được xếp theo thứ bậc.

5.6. Tử Cấm Thành “có ma”?

Tử Cấm Thành tồn tại qua nhiều triều đại khác nhau và qua nhiều năm diễn ra nhiều cuộc tranh giành quyền lực, sủng ái của vua chúa, quan lại, thê thiếp thậm chí là cung phi, thái giám. tất cả đã xảy ra ở đây. Nhiều người đã phải chịu những cái chết oan uổng trong cung điện uy nghiêm này. Và có lẽ vì vậy mà nơi đây được đồn thổi là có những câu chuyện ma quái xảy ra khi trời tối.

Nhiều người cho biết họ đã chứng kiến ​​những sự kiện kỳ ​​quái diễn ra tại Tử Cấm Thành vào lúc hoàng hôn. Ví dụ, vào một buổi chiều năm 1995, hai người lính đứng gác tại Tử Cấm Thành báo cáo rằng họ đã gặp phải một cung nữ… không có mặt. Có những du khách đã từng gặp một đám cung nữ thái giám đi qua, hay những âm thanh chốn hậu cung cứ mỗi dịp rằm …

Nhưng tất cả những câu chuyện trên đều không được kiểm chứng và không có khoa học nào can dự, dù dường như đó chỉ là những câu chuyện truyền miệng, một cách khiến nơi đây trở nên tò mò và hấp dẫn du khách hơn. dừng lại.

Ở Tử Cấm Thành có một quy định rất lạ là vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nơi đây sẽ tiễn đưa không nhận bất kỳ du khách nào và đóng cửa sau 5h chiều hàng ngày. Để giải thích điều này, mỗi người có cái lý của riêng mình.

Một số người cho rằng, vào đêm và tối, Tử Cấm Thành sẽ trở nên lạnh lẽo và u ám bất kể ngày lạnh hay nóng do mang nặng âm khí. Theo quan niệm của người Trung Quốc, việc ở những nơi có âm khí nặng thường ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ngay cả những người thân trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ em cũng bị liên lụy. Vì vậy, Tử Cấm Thành đã quyết định đóng cửa sau 5 giờ chiều và không phân bổ người canh gác ban đêm.

Hầu hết người dân Trung Quốc đều tin rằng có ma trong Tử Cấm Thành. Nếu du khách không ra ngoài trước khi đóng cửa, họ sẽ không thể ra ngoài.

Nhưng cũng có người cho rằng, nguyên nhân là do trước đây trong Tử Cấm Thành từng xảy ra vụ án kẻ nào đó lợi dụng đêm vắng người ở đây mà cố tình ở lại để trộm đồ cổ. Tuy nhiên, ngày hôm sau, người ta phát hiện xác của tên trộm này ở một vị trí kỳ lạ tại Điện Thái Hòa. Kể từ đó, dù không có người canh giữ nhưng Tử Cấm Thành đã cử nhiều chú chó an ninh được huấn luyện túc trực tại đây 24/7.

Theo nhiều ghi chép, Tử Cấm Thành có 9.999 phòng. Sở dĩ số lượng phòng của Tử Cấm Thành có số lượng như vậy là vì nó dựa trên truyền thuyết rằng cung điện của Ngọc Hoàng gồm 10.000 phòng. Tuy nhiên, hoàng đế là con của trời, là con của trời nên số lượng phòng trong cung của hoàng đế không thể bằng Ngọc Hoàng nên chỉ được xây 9.999 phòng.

Tử Cấm Thành có 4 cổng gồm cổng Kinh tuyến ở phía nam, cổng Đông Hoa ở phía đông, cổng Tây Hoa ở phía tây và cổng Thần Vũ ở phía bắc. Bốn góc của Tử Cấm Thành có 4 tháp pháo với mái 3 lớp với 72 đường gờ vô cùng tinh xảo, được coi là kiệt tác của Trung Quốc.

Một trong những điểm thú vị của Tử Cấm Thành là dù đã hơn 600 năm tuổi và trải qua hơn 200 trận động đất nhưng nó vẫn sừng sững. Ngay cả với những trận động đất kinh hoàng như trận ở Đường Sơn năm 1976 giết chết 240.000 người trong 23 giây và phá hủy biên giới phía bắc trong một đêm, Tử Cấm Thành vẫn may mắn không bị ảnh hưởng.

Các nhà khảo cổ học đã phân tích kiến ​​trúc của Tử Cấm Thành, sau đó lập mô hình và mô phỏng một trận động đất lên tới 10,1 độ richter. Mặc dù cường độ động đất rất lớn, biên độ rung chấn của mô hình lớn, khiến gạch của Tử Cấm Thành sụp đổ, nhưng phần khung vẫn rất vững chãi.

Sau nhiều lần thử nghiệm, các chuyên gia đã tìm ra câu trả lời cho sự kiên cố này nằm ở chỗ những cây cột và rễ của Tử Cấm Thành không được chôn sâu trong lòng đất. Điều này làm cho tổng thể của cung điện trở nên linh hoạt, không dễ bị phá vỡ trong trường hợp động đất.

Ngoài ra, các nhà thiết kế xưa đã sử dụng lối kiến ​​trúc cổ của Trung Quốc là sử dụng các thanh ngang của cột nhô ra gọi là cột chống và kết hợp với cột vuông được chèn vào giữa để làm trụ đỡ cho mái chữ Tử. Thành phố bị cấm. Đặc biệt, kiểu kiến ​​trúc này không cần dùng đến đinh hay chất kết dính, giúp tòa thành chịu trọng lực tốt hơn.

Chúng ta thường nghe nói Liệt Cung là nơi đày ải của những thê thiếp phạm tội hoặc thất sủng. Đây là một nơi rất hoang vắng, lạnh lẽo và đầy những rung cảm tiêu cực. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng Liệt Cung không nằm ở một địa điểm cụ thể nào mà chỉ là nơi ở của các phi tần, phi tần không còn được hoàng đế sủng ái.

Theo ghi chép lịch sử, có hơn 1,8 triệu di tích văn hóa trong Tử Cấm Thành ở Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ có hơn 10.000 cổ vật được đưa vào trưng bày mỗi năm. Có nghĩa là chỉ 2% trong số đó được phát hành ra công chúng.

Trong đó, có 231 bộ sưu tập bảo vật quý hiếm, mỗi bộ sưu tập với số lượng khổng lồ lên tới 53.000 bức tranh và 75.000 bức thư pháp. Một trong số đó là bức tranh “Thanh Minh Thượng Hà Đồ” nổi tiếng khắp thế giới và được coi là “bảo vật” của Tử Cấm Thành. Đây là tác phẩm của Trương Trạch Doãn, một họa sĩ nổi tiếng thời Tống. Đây cũng là một cuộn tranh dài tới 528,7 cm và rộng 25,2 cm, mô tả cảnh sinh hoạt ở các thành phố và những người thuộc các tầng lớp khác nhau của thế kỷ XII.

Người ta tin rằng Tử Cấm Thành không có nhà vệ sinh, nếu muốn đáp ứng nhu cầu của họ, các phi tần trong cung phải dùng bô. Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, họ sẽ sử dụng một chiếc bô chứa đầy tro than, tro thực vật và hương liệu để khử mùi hôi. Nơi đặt bô phân bố ở các ngóc ngách trong cung và được gọi là “tịnh thất”.

Chất thải sau đó được thái giám xử lý và vận chuyển ra khỏi Tử Cấm Thành ngay trong ngày. Sở dĩ, họ làm như vậy để Tử Cấm Thành không bị ám mùi hôi thối. Tuy nhiên, hiện nay, Tử Cấm Thành đã được thiết kế thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng với mục đích phục vụ du khách.

Qua đây bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Tử cấm thành được xây dựng năm nào” rồi đúng không. Có thể thấy Tử Cấm Thành không chỉ là công trình chứng kiến ​​những thời khắc lịch sử của Trung Quốc mà còn có giá trị văn hóa to lớn đối với người dân nước này. Vì vậy, nếu có dịp đến Trung Quốc, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan và khám phá những điều bí ẩn của Cố cung.

0 ( 0 bình chọn )

Vinavico

https://vinavico.com
Vinavico là tập đoàn công nghiệp của Việt Nam. Cung cấp Kiến thức Xây Dựng, thông tin phong thủy, nhà cửa

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

có thể bạn quan tâm

bài viết mới

Xem thêm