Phong Thủy- Tử Vi

Ý Nghĩa Tượng Phật Niêm Hoa Vi Tiếu, Lưu Ý Khi Thỉnh Và Thờ Tượng Phật

1547

Như nhiều người đã biết, Hoa sen là loài hoa gắn liền với Phật giáo, có thể thấy qua việc những tượng Phật bằng đá, tượng Quan Âm được điêu khắc ngồi hoặc đứng trên đài hoa sen. Và hình ảnh hoa sen không chỉ xuất hiện trong các đồ lễ cúng Phật mà trong nhiều tác phẩm điêu khắc khác, có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, còn được gọi là tượng phật Niêm Hoa Vi Tiếu, tái hiện lại pháp môn lấy tâm truyền tâm của Đức Phật cho Ngài Ca Diếp. Qua bài viết bạn hãy cùng mình tìm hiểu “Ý Nghĩa Tượng Phật Niêm Hoa Vi Tiếu, Lưu Ý Khi Thỉnh Và Thờ Tượng Phật” nhé.

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen được ví như tiếng nói thanh khiết và không tỳ vết, Đức hạnh, kết quả viên mãn.

Hoa sen còn được ví như quá trình tu, phát triển nhận thức: Bông sen mọc dưới đất giống như trái tim bị che lấp bởi phiền não của sinh tử..

cây mọc lên từ nước, được ví cho một quá trình tu tập, sự tinh khiết của hoa; Hoa nở trên mặt nước, thơm ngát trong nắng, như một tâm hồn đã hoàn toàn giác ngộ..

Trong Kinh Pháp Hoa, có ba câu chuyện ngụ ngôn về hoa sen., hạt sen được ví như sự chân thật, sự quyền biến.

Ta thấy rằng, Hoa sen tô thêm sắc màu cho cuộc sống không ô nhiễm trước vạn vật; từ đó ta phát triển lòng từ, không mong được đáp trả, thanh tịnh an vui vượt khỏi các phiền não như thị phi, đam mê, nóng giận, âu lo.

Phật cầm hoa sen còn là biểu tượng của sự thanh khiết, vẻ đẹp của tâm trí.

Ý nghĩa tượng phật cầm hoa sen Niêm Hoa Vi Tiếu

Tượng Phật “Niêm hoa vi tiếu” dựa theo sự tích Đức Phật ở trong một pháp hội tại núi Linh Thứu đưa cành hoa sen lên trước đại chúng, Tôn giả Ma-ha Ca-diếp nhân đó liễu ngộ và mỉm cười. Phật nói: “Ta có Chánh pháp nhãn tạng, Niết-bàn diệu tâm, rất chung chung và vô hình, pháp môn vi diệu, không lập văn tự, truyền riêng ngoài giáo, phó chúc cho Ma-ha Ca-diếp”.

Theo thiền sử, Ngài Ma-ha Ca-diếp sau khi được Phật Thích-ca phó chúc trở thành Sơ tổ Thiền tông Ấn Độ, truyền đến vị Tổ thứ 28 là Bồ-đề-đạt-ma đồng thời là Sơ tổ Thiền tông Trung Hoa.

Từ triều đại nhà Tống, câu chuyện “Niêm hoa vi tiếu” trở thành công án nổi tiếng trong Thiền lâm của Phật giáo Trung Hoa.

Ý Nghĩa Tượng Phật Niêm Hoa Vi Tiếu, Lưu Ý Khi Thỉnh Và Thờ Tượng Phật
Ý Nghĩa Tượng Phật Niêm Hoa Vi Tiếu, Lưu Ý Khi Thỉnh Và Thờ Tượng Phật

Các thiền viện hay chùa tu theo pháp môn Thiền hiện nay thường thờ tượng Phật “Niêm hoa vi tiếu”, ngoài ý nghĩa khẳng định nguồn mạch Thiền tông được chân truyền từ Phật tổ Thích-ca, theo thế thứ truyền thừa của những vị Tổ sư, Thiền sư cho đến bây giờ, những thiền giả còn hướng đến sự chứng đạt giác ngộ như Ngài Ma-ha Ca-diếp và chư vị Tổ sư tiền bối.

Ý nghĩa của việc thờ cúng tượng Phật Thích Ca- Niêm Hoa Vi Tiếu

Đức Phật đã nói gì khi giảng Pháp, Tâm ấn cho tôn giả Ca Diếp đã trở thành cốt lõi của Thiền Tông. vì thế, Thiền tông còn được gọi là Phật Tâm tông, Trái tim đến trái tim như sự hỗ trợ cho sự giác ngộ. Thiền tông nhấn mạnh vai trò của việc chứng ngộ Phật tính, Mục đích của người tu luyện là thâm nhập trái tim thuần khiết của một người., liệu ngộ phật tịnh, sống với bản tâm, Có nhân duyên thì có thể giúp người ta thành Phật., thoát khỏi luân hồi sớm.

Thiền Tông Ấn Độ được truyền bá vào Việt Nam nổi danh với các thiền sư Mâu Tử, Khương Tăng Hội. Thiền tông Trung Hoa du nhập vào Việt Nam lần đầu tiên do một thiền sư gốc Ấn Độ tên là Tì-ni-đa-lưu-chi. Thiền Tông Ấn Độ có phần mang tư tưởng Nam tông, có thể kể đến như việc thực hành Thiền định, Tứ thánh quả A-la-hán. Thiền tông ở Trung Quốc được chia thành nhiều giai đoạn phát triển khác nhau.

Hình ảnh tượng Phật Bổn Sư đẹp nhất 2021- Diện tượng Trang Nghiêm.

Hiện nay, tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu được thờ phụng rộng rãi ở các thiền viện, chùa tu hoặc thờ tại gia bởi những Phật tử tu theo pháp môn Thiền. Việc thờ tôn tượng này nhằm khẳng định nguồn mạch Thiền Tông được chân truyền từ Phật tổ Thích Ca, theo thế thứ truyền thừa đến các vị Tổ Sư, Các thiền sư vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Ngoài ra, việc thờ tôn tượng còn thể hiện sự hướng đến với khát vọng chứng đạt giác ngộ như tôn giả Ca Diếp và các vị tổ sư, thiền sư.

Tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu mang đến cho người thờ sự bình an, tĩnh lặng, nhẹ nhàng và yên bình. Những bức tượng mang giá trị tâm linh sâu sắc, thể hiện sự hướng đến với cái tâm vi diệu Niết Bàn mà ở đó, thực tế là vô hình. Bên cạnh đó, Người ta tin rằng, câu chuyện niêm hoa vi tiếu và lời dạy của Đức Phật có thể chỉ xuất hiện từ đời Tống mà không được ghi chép trước đây nên có thể là nguỵ kinh, hão huyền. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó là có thật, Là bản chất của Thiền. Những người thực hành theo nguyên tắc này, đã đạt được những lợi ích nhất định trong cuộc sống, trong tu tập và đạt được chứng ngộ cao.

Một số lưu ý khi thỉnh và thờ tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu

Khi thỉnh và thờ tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu hay bất kỳ tôn tượng Phật, bồ tát nào?, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Việc thờ tôn tượng Phật, Bồ tát nên được sinh ra từ tâm, chỉ thỉnh, thờ khi thật tâm tôn kính, không nên ngẫu nhiên, tôn thờ cái đẹp, thờ vì thấy người khác cũng thờ.
  • Nên chuẩn bị đầy đủ các đồ thờ cúng cần thiết, chuẩn bị bàn thờ Phật sẵn sàng để khi thỉnh tượng sẽ đi một mạch từ cửa hàng về nhà và an vị tượng Phật ngay trên bàn thờ.
  • Nếu bạn thờ Phật tại nhà, nên chọn một vị trí yên tĩnh, trang nghiêm để an vị tượng Phật. Trong trường hợp nhà phố, nhà ống thì nên đặt tượng ở nơi cao nhất, ở một nơi yên tĩnh, tuyệt đối không đặt ở nơi thường xuyên tiếp khách, hội họp…
  • Không nên thờ quá nhiều tượng Phật trong nhà, Tốt nhất chỉ nên thờ ba tượng Phật., Bồ Tát. Khi tượng Phật đã cũ muốn thay tượng mới thì nên mang tượng cũ lên chùa làm lễ rồi mới thỉnh tượng mới về.
  • Lễ vật thờ cúng không cần quá rườm rà, câu nệ, Tuy nhiên, phải có đủ sự tôn trọng và chân thành, Đặc biệt trái cây và trà cần được thay đổi thường xuyên.

Hình ảnh tượng Phật Bổn Sư đẹp nhất 2021- Diện tượng Trang Nghiêm.

Mẫu tượng phật Niêm Hoa Vi Tiếu đẹp nhất

13+ hình ảnh tượng Phật Bổn Sư đẹp nhất. Diện tượng TRANG NGHIÊM3

9+ hình ảnh tượng Thích Ca Mâu Ni Phật đẹp nhất 2021

CHIÊM NGƯỠNG 9+ hình ảnh tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đẹp 2021

15+ hình ảnh tượng Phật Bổn Sư bằng nhựa composite đẹp nhất 2021.

Trên đây là Ý Nghĩa Tượng Phật Niêm Hoa Vi Tiếu, Lưu Ý Khi Thỉnh Và Thờ Tượng Phật. Trên đây là một số lưu ý thỉnh và thờ tượng Phật đúng cách để đón may mắn cho gia chủ. Đây đều là những kiêng kỵ quan trọng, nên bày trí tượng Phật theo phong thủy để việc thờ cúng diễn ra thuận lợi, nhất định sẽ mang lại bình an, may mắn, tài lộc và sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Bạn có thể tham khảo thêm tượng phật tại:

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TRẦN GIA

  • Cơ sở 1: 27 Đường số 1 , KP5, P Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Cơ sở 2: 57 Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Đơn Dương, Lâm Đồng
  • Website : https://tuongphattrangia.com/
  • Hotline: 0931.47.07.26
  • Email: dieukhactrangia@gmail.com

0 ( 0 bình chọn )

Vinavico

https://vinavico.com
Vinavico là tập đoàn công nghiệp của Việt Nam. Cung cấp Kiến thức Xây Dựng, thông tin phong thủy, nhà cửa

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

có thể bạn quan tâm

bài viết mới

Xem thêm